Vi khuẩn có thể gây ung thư? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Vi khuẩn có thể gây ung thư? tại đây nhé

Vi khuẩn có thể gây ung thư? | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết này được viết bởi Bác sĩ Chuyên khoa I Lê Thị Nhã Hiền – Bác sĩ Nội Ung bướu, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comNha Trang.

Vi khuẩn là những sinh vật sống nhỏ bé chỉ được tạo thành từ một tế bào. Hầu hết vi khuẩn không có hại, nhưng một số có thể lây nhiễm sang người và gây bệnh. Một số thậm chí có liên quan đến ung thư.

1.Helicobacter pylori

Ung thư dạ dày phổ biến hơn trên toàn thế giới. Dạ dày bị nhiễm trùng Vi khuẩn Helicobacter pylori (H pylori) Lâu ngày có thể gây lở loét. Nó cũng có thể làm viêm và làm hỏng lớp niêm mạc của dạ dày. Một số thay đổi này có thể dẫn đến ung thư theo thời gian, đặc biệt là ung thư ở vùng dưới dạ dày. Ngoài ra, nhiễm khuẩn H pylori có liên quan đến một số loại ung thư hạch trong dạ dày.

See also  cách chữa đau dạ dày cho bà bầu | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Trong khi bị nhiễm Vi khuẩn H pylori có thể gây ung thư dạ dày, hầu hết những người có vi khuẩn này trong dạ dày không bao giờ bị ung thư dạ dày. Cũng có một số bằng chứng cho thấy những người bị H pylori có thể có ít nguy cơ mắc một số loại ung thư khác, mặc dù vẫn chưa rõ chính xác vai trò của vi khuẩn trong việc này.

Khoảng 2/3 người lớn trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh Vi khuẩn H pylori. Tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở các nước đang phát triển và ở các nhóm tuổi lớn hơn. Nó có thể lây lan theo một số cách. Một là phân qua miệng, chẳng hạn như qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Nó cũng có thể được truyền từ người sang người, từ miệng sang miệng

Các yếu tố khác cũng đóng một vai trò trong việc một người nào đó sẽ bị ung thư dạ dày hay không. Ví dụ, nitrit là chất thường được tìm thấy trong thịt chế biến, một số đồ uống và một số loại rau. Chúng có thể được chuyển đổi bởi một số vi khuẩn, chẳng hạn như H pylori, thành các hợp chất được tìm thấy gây ung thư dạ dày ở động vật thí nghiệm.

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị nhiễm vi khuẩn H pylori. Theo CDC, những người bị loét đang hoạt động hoặc có tiền sử bị loét nên Thử nghiệm H pylori, và nếu chúng bị nhiễm trùng, chúng cần được điều trị. Xét nghiệm và điều trị nhiễm H pylori cũng được khuyến khích sau khi loại trừ ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

See also  đơn thuốc trị mụn của bệnh viện da liễu | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Vi khuẩn hp

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H pylori) có thể gây ung thư da dày

2. Chlamydia trachomatis

Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn rất phổ biến có thể lây nhiễm sang hệ thống sinh sản nữ cũng như các bộ phận khác của cơ thể ở cả nam và nữ. Nó lây lan qua quan hệ tình dục.

Mặc dù nhiễm trùng hệ thống sinh sản có thể gây ra các triệu chứng ở một số người, nhưng hầu hết phụ nữ không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là phụ nữ bị nhiễm Chlamydia thường không biết mình bị nhiễm trừ khi họ được lấy mẫu khám phụ khoaxét nghiệm Chlamydia. Đây là bệnh nhiễm trùng phổ biến ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi quan hệ tình dục và có thể kéo dài nhiều năm trừ khi được phát hiện và điều trị.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có kết quả xét nghiệm máu cho thấy nhiễm Chlamydia trong quá khứ hoặc hiện tại có thể có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn những phụ nữ đã từng bị xét nghiệm máu âm tính.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Các gói khám và tầm soát bệnh xã hội được cung cấp nhằm giúp khách hàng phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị hiệu quả, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Gói tầm soát bệnh xã hội Tại Gaubongre.comdành cho mọi lứa tuổi, cả nam và nữ.

See also  gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Khi đăng ký Gói khám bệnh xã hội, khách hàng sẽ được: Khám da liễu; Thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm nhanh HIV Ab, xét nghiệm Chlamydia xét nghiệm nhanh, xét nghiệm Treponema pallidium nhanh, xét nghiệm Treponema pallidum TPHA định tính và định lượng, xét nghiệm vi khuẩn nhuộm và xét nghiệm vi khuẩn nhuộm ánh sáng…

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Các nghiên cứu không chỉ ra rằng bản thân Chlamydia gây ra ung thư, nhưng nó có thể hoạt động với HPV theo cách thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ đã bị nhiễm Chlamydia cùng với HPV có nhiều khả năng vẫn bị nhiễm HPV khi họ xét nghiệm lại muộn hơn những phụ nữ không bị nhiễm Chlamydia. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này, nhưng có những lý do chính đáng để xét nghiệm nhiễm Chlamydia và điều trị bằng kháng sinh nếu phát hiện.

Ở phụ nữ, nhiễm chlamydia lâu dài được biết là nguyên nhân gây viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh, chủ yếu là do sự hình thành các mô sẹo trong ống dẫn trứng. Giống như các bệnh nhiễm trùng khác gây viêm hoặc loét ở vùng sinh dục, chlamydia cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV khi tiếp xúc với bạn tình nhiễm HIV.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Vi khuẩn có thể gây ung thư?

#khuẩn #có #thể #gây #ung #thư

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.