Ưu và nhược điểm của nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Ưu và nhược điểm của nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại đây nhé

Ưu và nhược điểm của nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị thông thường. Những ưu điểm có thể kể đến là: Ít chảy máu, rút ​​ngắn thời gian điều trị, không làm mất chức năng phóng tinh, không chít hẹp niệu đạo,…

1. Điều trị u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Mở rộng tuyến tiền liệt còn được gọi là tăng sản tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến,… Đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây rối loạn tiểu tiện và có thể dẫn đến biến chứng. các tình trạng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc suy giảm chức năng thận, …

See also  cầm máu tạm thời | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Trong những năm gần đây, phẫu thuật nội soi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ u xơ tuyến tiền liệt chưa được áp dụng nhiều. Lý do bởi kỹ thuật này tiềm ẩn nhiều tai biến như: Gây mê, thường xuyên phải truyền máu khi chảy máu, bệnh nhân sau phẫu thuật bị xuất tinh ngược (khó có con tự nhiên), có người bị són tiểu. tiểu không tự chủ,… Các phương pháp điều trị khác như đốt lazer, sóng cao tần,… ít xâm lấn và cho kết quả tốt nhưng tốn kém và có thể xuất hiện các biến chứng tương tự.

Nong mạch là một phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn có thể ngăn chặn sự phát triển và làm suy yếu khối u bằng cách hạn chế nguồn cung cấp máu của nó (sử dụng vật liệu gây tắc mạch). Khi các vật liệu này được tiêm vào mạch máu nuôi dưỡng khối u xơ Tuyến tiền liệt sẽ chặn chúng. Từ đó, nguồn dinh dưỡng nuôi khối u bị giảm đi, khối u sẽ nhỏ lại. Với kỹ thuật Điều trị u xơ tuyến tiền liệt Điều này, các triệu chứng như bí tiểu, tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần,… sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Điều trị ung thư phúc mạc chủ yếu là hóa trị, phẫu thuật và điều trị toàn thân

Ngày nay, phẫu thuật nội soi không được sử dụng rộng rãi để điều trị u xơ tuyến tiền liệt

2. Chỉ định và chống chỉ định trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

2.1 Chỉ định

Khối u tuyến tiền liệt càng to thì việc thực hiện nút càng dễ dàng. Việc áp dụng kỹ thuật nút mạch thường được thực hiện khi:

 • Kích thước khối u 25 – 30g;
 • Có nhiều triệu chứng lâm sàng nặng: Bí tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, điều trị nội khoa 6 tháng nhưng không đỡ hoặc bệnh nhân không muốn dùng thuốc dài ngày. ;
 • Bệnh nhân không muốn phẫu thuật;
 • Bệnh nhân được chống chỉ định với phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt do các bệnh đi kèm như rối loạn đông máu.
See also  đau ruột thừa bên phải hay bên trái | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Nếu u xơ tuyến tiền liệt không gây triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống thì không nên nút hoặc phẫu thuật.

2.2 Chống chỉ định

Giãn mạch tuyến tiền liệt không được thực hiện nếu:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng;
 • Bệnh nhân bị suy gan hoặc thận nặng;
 • Bệnh nhân tiểu đường, máu khó đông;
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn;
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các chế phẩm chứa iốt.
Các triệu chứng của suy gan cấp tính

Bệnh nhân suy gan không được chỉ định giãn mạch tiền liệt tuyến

3. Ưu nhược điểm của nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

3.1 Ưu điểm

Nút mạch Điều trị u xơ tuyến tiền liệt Có nhiều ưu điểm như:

 • Ít chảy máu;
 • Rút ngắn thời gian sử dụng ống thông bàng quang;
 • Rút ngắn đáng kể thời gian điều trị và thời gian nằm viện. Thông thường, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày sau phẫu thuật là có thể xuất viện;
 • Không ảnh hưởng đến chức năng phóng tinh, không gây xuất tinh ngược hoặc hẹp niệu đạo;
 • Có thể áp dụng cho những bệnh nhân chống chỉ định can thiệp ngoại khoa.

3.2 Nhược điểm

 • Bệnh nhân phải nằm bất động từ 6 – 8 giờ sau thủ thuật;
 • Kỹ thuật này khó thực hiện vì nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thường lớn tuổi, mạch máu có thể đã bị xơ vữa, lòng mạch bị chít hẹp nên khó đưa ống thông vào chính xác;
 • Một số rủi ro tiềm ẩn: Nhiễm trùng, tổn thương động mạch, chảy máu trong tiểu khung, các vi cầu PAV đi đến sai vị trí và làm tổn thương các mô khỏe mạnh, cơ thể phản ứng với vật liệu thành mạch.
See also  trẻ bị viêm đường tiết niệu uống thuốc gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Bên cạnh đó, u xơ tuyến tiền liệt là bệnh mãn tính, tiến triển theo thời gian. Vì vậy, sau khi áp dụng phương pháp nong mạch, tuyến tiền liệt còn lại vẫn tiếp tục sinh sôi và phát triển nhanh hơn trước. Ngoài ra, phần lớn người mắc u xơ tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên và cao tuổi nên khả năng khỏi bệnh sau can thiệp sẽ kém hơn so với người trẻ. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt

Phần còn lại của tuyến tiền liệt tiếp tục tăng sinh và phát triển nhanh hơn trước khi làm thủ thuật

Gaubongre.comlà bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam cung cấp mô hình khám và điều trị toàn diện các bệnh lý thận tiết niệu với các phương pháp khám / tầm soát hiện đại.

Với mô hình này, Gaubongre.comđã chuyển đổi từ mô hình phẫu thuật / điều trị truyền thống sang mô hình phẫu thuật / điều trị toàn diện, tích hợp các phương pháp ít xâm lấn, mang lại sự thay đổi tích cực trong điều trị. Các bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm:

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comvui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Ưu và nhược điểm của nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt

#Ưu #và #nhược #điểm #của #nút #mạch #điều #trị #phì #đại #tuyến #tiền #liệt

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.