Sự thay đổi của cơ thể khi bị sốc | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Sự thay đổi của cơ thể khi bị sốc tại đây nhé

Sự thay đổi của cơ thể khi bị sốc | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Khi cơ thể bị sốc, các cơ chế bù trừ ngay lập tức được kích hoạt để đáp ứng với tình trạng giảm tưới máu mô. Tuy nhiên, khi cơ chế này không còn khả năng bù đắp nhu cầu của cơ thể sẽ gây ra các dấu hiệu sốc nặng. Việc can thiệp sớm có thể giúp bệnh nhân hồi phục, nhưng nếu không điều trị có thể dẫn đến rối loạn chức năng các cơ quan và tử vong.

1. Sốc là gì?

Sốc Suy giảm chức năng tuần hoàn, do đó dẫn đến giảm tưới máu cho mô sống, dẫn đến rối loạn chức năng tế bào, Thất bại đa nhân và dẫn đến tử vong. Nguyên nhân của cú sốc có thể là do giảm khối lượng tuần hoàn, sốc tim, sốc do tắc nghẽn, sốc phản vệ và sốc nhiễm trùng:

 • Sốc giảm thể tích tuần hoàn: Là tình trạng cơ thể mất một khối lượng tuần hoàn lớn mà không được bù đắp kịp thời và đúng cách. Các nguyên nhân gây giảm thể tích lòng mạch có thể do xuất huyết (chấn thương, chảy máu đường tiêu hóa, xuất huyết, xuất huyết …) và không xuất huyết.bệnh tiêu chảy, nôn mửa, mất nước qua thận do dùng thuốc lợi tiểu, bỏng …).
 • Sốc tim: Sốc tim là tình trạng sốc do bệnh lý ở tim gây ra, dẫn đến giảm khả năng bơm máu của tim, từ đó làm giảm cung lượng tim. Nguyên nhân có thể là bệnh lý bao gồm cả bệnh cơ tim (đau tim, suy mạch vành, bệnh cơ tim giãn, suy tim, viêm cơ tim…), rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh kịch phát trên thất, blốc nhĩ thất hoàn toàn…) và bệnh lý van (suy van động mạch chủ nặng, hở van cấp…).
 • Sốc phản vệ: Là trạng thái sốc khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, có thể là thức ăn, thuốc… Dị ứng nặng với dị nguyên và có thể dẫn đến tử vong.
 • Sốc nhiễm trùng: Đây là hậu quả của việc suy các cơ quan do cơ thể không thể thích nghi với tình trạng nhiễm trùng. Có thể gặp do các vi khuẩn như tụ cầu, phế cầu, Klebsiella… gây ra. Tình trạng này làm rối loạn quá trình phân phối oxy và máu đến cơ thể do hiện tượng giãn mạch ngoại vi.
See also  10 cách trị táo bón tại nhà đơn giản - hiệu quả | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cùng bác sĩ.

Khi xảy ra sốc, dẫn đến giảm tưới máu và giảm cung cấp oxy hoặc các tế bào sử dụng oxy một cách không thích hợp cho chuyển hóa hiếu khí, các tế bào chuyển sang chuyển hóa kỵ khí với sự gia tăng. tạo ra CO2 và làm tăng lactat trong máu. Chức năng tế bào bị suy giảm và nếu không được điều trị, tình trạng sốc sẽ kéo dài, tổn thương tế bào không thể hồi phục và chết.

Các biến chứng của sốc phản vệ

Sốc phản vệ là tình trạng sốc khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, có thể là thức ăn hoặc thuốc.

2. Cơ thể thay đổi như thế nào khi bị sốc?

Cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn sốc:

 • Giai đoạn đầu: Còn được gọi là giai đoạn bù trừ, cơ thể có các cơ chế bù trừ với sự giảm tưới máu mô cơ quan. Khi thiếu máu các cơ quan và giảm cung cấp oxy cho cơ quan đáp ứng do giải phóng catecholamine, làm tăng hoạt động của hệ thống renin-angiotensin, kích hoạt hệ thần kinh giao cảm gây co mạch các mạch máu chọn lọc. lọc, máu dồn về tim và não, tăng sức co bóp cơ tim làm tăng huyết áp. Tăng giải phóng glucocorticoid và mineralocorticoid để tăng lượng glucose trong máu, tăng glucose trong máu có thể gây áp lực lên các ty thể không hoạt động, gây sản xuất lactate. Do không đủ oxy, cơ thể sẽ chuyển sang chuyển hóa kỵ khí, tăng sản xuất axit lactic. Do cơ chế bù trừ, trong giai đoạn đầu của sốc, bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, huyết áp chưa giảm. Tuy nhiên, nhịp tim nhanh, thay đổi nhẹ huyết áp động mạch, hoặc tăng nồng độ lactat huyết nhẹ đến trung bình là những dấu hiệu sớm của sốc.
 • Giai đoạn sốc: Tình trạng này xảy ra khi cơ chế bù trừ của cơ thể bị quá tải và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu rối loạn chức năng. Biểu hiện ở giai đoạn này bao gồm các triệu chứng như nhịp tim nhanh, nhỏ khó bắt, khó thở, kích động, đổ mồ hôi, nhiễm toan do tăng axit lactic, huyết áp thấp, tiểu ít, da lạnh và ẩm.
 • Rối loạn chức năng nội tạng: Đây là giai đoạn cuối của tình trạng sốc, biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng dần dần của ít nhất 2 cơ quan, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Khi điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng và dẫn đến nhiều dấu hiệu trên các cơ quan như:
  • Phổi: Tăng tính thấm của màng dẫn đến tràn dịch trong phế nang, nặng, kháng với liệu pháp hô hấp O2;
  • Thận: Giảm lượng máu đến thận dẫn đến hoại tử ống thận cấp, suy thận. vô niệu và tăng nồng độ creatinin trong máu;
  • Tim: Làm giảm lượng máu đến mạch vành, giảm sức co bóp của cơ tim, giảm cung lượng tim, huyết áp thấp có thể gây loạn nhịp tim. Hình thành một vòng xoắn bệnh lý;
  • Tình trạng bệnh biểu hiện trên các cơ quan và đi kèm với tăng lactat huyết nghiêm trọng, kháng trị liệu dẫn đến hôn mê. Tử vong thường xảy ra trong giai đoạn sốc này.
See also  dieu tri nghet mui o tre so sinh | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Tim đập nhanh

Giai đoạn sốc bao gồm các triệu chứng như nhịp tim nhanh, nhỏ khó bắt, khó thở, kích động, vã mồ hôi …

Trong giai đoạn sốc, can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn ở giai đoạn muộn thì việc đáp ứng điều trị thấp và nguy cơ tử vong cao. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu cả nước, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm, 4 phòng X-quang DR (1 máy quét toàn trục, 1 máy chỉnh sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp X-quang tuyến vú), 2 máy X-quang cầm tay DR, 2 máy tính đa mảng chụp cắt lớp (1 128 dãy và 1 16 dãy), 2 phòng chụp cộng hưởng từ (1 3 Tesla và 1 1,5 Tesla), 1 phòng can thiệp mạch máu và 1 phòng đo mật độ khoáng xương …. Gaubongre.comcũng là một nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh. những dấu hiệu bất thường ban đầu trên cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Gaubongre.comchắc chắn sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện và an tâm.

See also  Lý do khiến bạn đau đầu khi mang thai | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Sự thay đổi của cơ thể khi bị sốc

#Sự #thay #đổi #của #cơ #thể #khi #bị #sốc

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.