Sinh thiết lỏng và khả năng phát hiện sớm căn bệnh ung thư | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Sinh thiết lỏng và khả năng phát hiện sớm căn bệnh ung thư tại đây nhé

Sinh thiết lỏng và khả năng phát hiện sớm căn bệnh ung thư | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài do TS. Nguyễn Hồng Thanh – Chuyên gia Nghiên cứu, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec

Các xét nghiệm mẫu sinh thiết lỏng được phê duyệt gần đây cho thấy tiềm năng to lớn trong việc giúp chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị ung thư hiệu quả.

Khi một bệnh nhân có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết cục bộ, có thể bao gồm các thủ thuật xâm lấn và trong một số trường hợp, điều này. là không thể. Với Xét nghiệm sử dụng mẫu sinh thiết lỏng, các bác sĩ sẽ có nhiều lựa chọn hơn để chẩn đoán sớm ung thư với các thủ thuật ít xâm lấn hơn và có khả năng điều trị hiệu quả hơn.

See also  trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Về vấn đề này, gần đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt hai xét nghiệm sử dụng các mẫu sinh thiết lỏng, một từ Guardant Health và một từ Foundation Medicine. Cả hai bài kiểm tra đều thực hiện tìm kiếm các dấu hiệu sinh học ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và các khối u rắn. Thử nghiệm Sức khỏe Guardant, được gọi là Guardant360 CDx, được chấp thuận cho tất cả các loại ung thư đặc Tìm các đột biến trong DNA của các tế bào ung thư đang lưu hành trong cơ thể. Thử nghiệm của Foundation Medicine, FoundationOne Liquid CDx, tìm kiếm các đột biến trong khoảng 300 gen trong một thử nghiệm.

Sinh thiết ctDNA lỏng

Sinh thiết lỏng có khả năng phát hiện sớm ung thư

Các xét nghiệm trên có thể được sử dụng trong quản lý điều trị ung thư, bằng cách đánh giá thời gian thực về tình trạng bệnh, đặc biệt nếu chúng được thực hiện liên tục.

Theo hồ sơ của FDA, Guardant360 CDx được sử dụng kết hợp với thuốc ung thư osimertinib. Trong khi đó, FoundationOne Liquid CDx được dùng kết hợp với một số loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu bao gồm osimertinib, rucaparib và erlotinib.

See also  bà bầu bị ho nên uống thuốc gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Mặc dù không lấy mẫu trực tiếp từ khối u, sinh thiết lỏng vẫn có khả năng cung cấp thông tin hữu ích từ cả giai đoạn đầu và giai đoạn điều trị. Sinh thiết chất lỏng có thể được thực hiện rẻ hơn và về nguyên tắc là dễ thực hiện hơn sinh thiết mô, vì vậy nó có thể được sử dụng rộng rãi và thường xuyên hơn. Từ kết quả xét nghiệm mẫu sinh thiết lỏng, các bác sĩ có thể theo dõi tiến trình điều trị và quyết định xem có cần thay đổi phác đồ điều trị hay không.

Matthew Freedman, một nhà nghiên cứu kiêm bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston, Mỹ, nói với USA Today rằng, sinh thiết chất lỏng đang dần chứng minh tiềm năng và vị thế ngày càng tăng của mình.

Một loạt các nghiên cứu gần đây đã cho thấy sinh thiết lỏng có khả năng phát hiện nhiều loại ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Trong đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh thiết chất lỏng có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư và trên tất cả bốn giai đoạn của ung thư.

See also  Các loại thuốc trị xơ gan | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.
Làm thế nào để các tế bào ung thư hình thành, phát triển và lây lan?

Sinh thiết chất lỏng có thể phát hiện nhiều loại ung thư khác nhau

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sinh thiết lỏng là tối ưu hơn hoặc là một giải pháp thay thế cho sinh thiết thông thường, vì sinh thiết khối u thông thường tại thời điểm chẩn đoán ung thư sẽ cung cấp thông tin quan trọng. tiếp tục từ khối u. Vì vậy, ít có khả năng sinh thiết khối u sẽ được ‘thay thế’ bằng sinh thiết lỏng “, Ryan B. Corcoran viết trên tạp chí Nature Y. Thay vào đó, sinh thiết lỏng có thể được sử dụng như một công cụ thực nghiệm chứng minh rằng phương pháp này đủ tin cậy để được thực hiện trong một thử nghiệm lâm sàng mà một khi được thực hiện sẽ là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, như Tiến sĩ Toni Choueiri đã chia sẻ trên tờ USA Today: “Cách tốt nhất để chữa khỏi ung thư là ngăn chặn nó trước khi nó xuất hiện, không phải với hóa trị liệu. “

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: thehill.com

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Sinh thiết lỏng và khả năng phát hiện sớm căn bệnh ung thư

#Sinh #thiết #lỏng #và #khả #năng #phát #hiện #sớm #căn #bệnh #ung #thư

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.