Mục đích siêu âm mạch máu ở cổ | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Mục đích siêu âm mạch máu ở cổ tại đây nhé

Mục đích siêu âm mạch máu ở cổ | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comTimes City

Siêu âm mạch máu cổ thường là mục đích chính của siêu âm động mạch cảnh, vì động mạch cảnh có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp máu giàu ôxy cho não người. Do đó, các bệnh gây tổn thương ở động mạch cảnh thường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ,….

1. Mục đích của siêu âm mạch máu vùng cổ.

Siêu âm mạch máu ở cổ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cổ. Siêu âm mạch máu ở cổ thường là mục đích chính siêu âm động mạch cảnhVì động mạch cảnh có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp máu giàu oxy lên não người. Đặc biệt những căn bệnh gây tổn thương động mạch cảnh thường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

See also  khám tai mũi họng ở bệnh viện đại học y | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Sau khi siêu âm, hình ảnh siêu âm mạch máu sẽ hỗ trợ bác sĩ phát hiện các mảng bám trong lòng động mạch cảnh. Mảng xơ vữa trong động mạch cảnh có thể cholesterol, canxi,… tích tụ lâu ngày gây hẹp lòng động mạch cảnh, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, từ đó dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao.

Do đó, siêu âm mạch máu cổ có thể giúp phát hiện sớm bệnh xơ vữa động mạch cảnh để có hướng điều trị kịp thời.

Siêu âm Doppler mạch máu tuyến giáp

Siêu âm mạch máu cổ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cổ.

2. Những ai nên siêu âm mạch máu cổ?

Kỹ thuật siêu âm mạch máu vùng cổ khá an toàn và đặc biệt không gây đau đớn. Kỹ thuật này được sử dụng trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh động mạch cảnh. Do đó, bác sĩ có thể kê đơn siêu âm mạch máu cổ trong các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân có tiền sử đột quỵ hoặc các biến cố nhỏ gần đây, một số dấu hiệu của biến chứng nhỏ là bệnh nhân có một số hoặc tất cả các triệu chứng của đột quỵ, nhưng các triệu chứng này thường biến mất trong 24 giờ.
  • Khi khám, nghe thấy động mạch cảnh và nên chỉ định. siêu âm động mạch cảnh. Tiếng thổi bất thường của động mạch cảnh có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn động mạch cảnh gây đột quỵ.
  • Khi bác sĩ nghi ngờ thành động mạch cảnh bị tách hoặc suy yếu sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não.
  • Bên cạnh đó, siêu âm mạch máu cổ Nó cũng có thể được đặt hàng trong trường hợp kiểm tra khôi phục sau này phẫu thuật động mạch vành, động mạch chủ, động mạch cảnh hoặc động mạch ngoại vi, …
  • Trong một số trường hợp, siêu âm mạch máu cổ được thực hiện cho các đối tượng trên 70 tuổi với các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp hoặc rối loạn lipid máu,… vì những đối tượng này có nguy cơ đột quỵ cao.
See also  9+ Cách trị mụn ở trán nhanh nhất tại nhà từ thiên nhiên ! | Thông tin chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.
siêu âm cổ, siêu âm động mạch cảnh

Kỹ thuật siêu âm mạch máu vùng cổ được ứng dụng trong việc hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý động mạch cảnh.

3. Quy trình siêu âm mạch máu vùng cổ.

Siêu âm mạch máu vùng cổ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không gây đau đớn cho người bệnh. Thủ tục siêu âm mạch máu cổ thường diễn ra trong khoảng 15-30 phút. Các bước thực hiện siêu âm mạch máu vùng cổ như sau:

  • Bước 1: Trước khi tiến hành siêu âm mạch máu vùng cổ, cần chuẩn bị phòng siêu âm với đầy đủ trang thiết bị cũng như thiết bị siêu âm. Bác sĩ siêu âm nên kiểm tra hoạt động của máy siêu âm trước khi siêu âm và hướng dẫn người bệnh nằm ngửa, hơi chếch cằm lên trên để việc siêu âm vùng cổ diễn ra dễ dàng.
  • Bước 2: Bác sĩ bôi một lớp gel vào cổ bệnh nhân giúp đầu dò di chuyển dễ dàng và hỗ trợ sóng âm đến động mạch tốt nhất. Sau đó, bác sĩ quét đầu dò lên lớp gel, sóng siêu âm phát ra từ đầu dò sẽ truyền đến động mạch, sau đó phản chiếu hình ảnh và hiển thị kết quả trên màn hình máy tính.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình thăm dò, hướng dẫn bệnh nhân lau sạch lớp gel và có thể sinh hoạt bình thường trở lại.
See also  [ Bật mí ] 15+ Bài thuốc chữa bệnh gút bằng thuốc nam đơn giản ! | Thông tin chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Dựa vào những hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng mạch máu ở cổ bệnh nhân. Trong trường hợp cần điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho người bệnh.

Tóm lại, siêu âm mạch máu cổ là cách giúp phát hiện và chẩn đoán một số bệnh lý gây tổn thương ở động mạch cảnh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu nghi ngờ mình bị bệnh, bạn có thể đến với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đến thăm. Là một trong những bệnh viện uy tín trên cả nước, Gaubongre.comsử dụng thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong việc thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Một trong số đó là máy siêu âm Logig E9 của GE Healthcar với đầy đủ option, các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tổn thương. Bên cạnh đó, đội ngũ y tá, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cơ thể để có hướng điều trị kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Mục đích siêu âm mạch máu ở cổ

#Mục #đích #siêu #âm #mạch #máu #ở #cổ

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.