Lời khuyên để sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Lời khuyên để sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực tại đây nhé

Lời khuyên để sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Rối loạn lưỡng cực, còn được gọi là hưng trầm cảm, là một tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra tâm trạng bất ổn bao gồm cảm xúc cao độ (hưng cảm hoặc hưng cảm) và trầm cảm. Những thay đổi tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, năng lượng, hoạt động, hành vi và khả năng tư duy.

Mặc dù rối loạn lưỡng cực Nó có thể kéo dài suốt đời, nhưng bạn có thể kiểm soát tâm trạng thất thường và các triệu chứng khác bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị của mình. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực.

1. Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn tâm lý lưỡng cực Là một bệnh tâm thần được đặc trưng bởi những thay đổi cực kỳ trong tâm trạng. Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có thể là trạng thái hưng phấn dữ dội được gọi là hưng cảm, xen kẽ với các giai đoạn cảm xúc thấp được gọi là trầm cảm. Do đó, rối loạn lưỡng cực còn được gọi là bệnh lưỡng cực hoặc trầm cảm hưng cảm.

Những người bị rối loạn lưỡng cực thường gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc hàng ngày ở trường và nơi làm việc hoặc khó duy trì các mối quan hệ. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi căn bệnh này, nhưng có những lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Những phương pháp này yêu cầu bác sĩ của bạn học những dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực để theo dõi và đưa ra đánh giá chính xác nhất về bệnh.

Làm gì với rối loạn lưỡng cực?

Rối loạn tâm lý lưỡng cực là một bệnh tâm thần đặc trưng bởi những thay đổi cực độ trong tâm trạng

2. Sự thật về chứng rối loạn lưỡng cực

Trên thực tế, rối loạn lưỡng cực không phải là một chứng rối loạn não bộ hiếm gặp. Theo báo cáo, khoảng 2,8% người lớn Hoa Kỳ hoặc khoảng 5 triệu người – đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Độ tuổi trung bình khi những người bị rối loạn lưỡng cực bất thường xuất hiện các triệu chứng lần đầu tiên là 25 tuổi.

Phiền muộn Vì rối loạn lưỡng cực vẫn tồn tại trong ít nhất hai tuần sau đó, một giai đoạn cao (hưng cảm) có thể xuất hiện và kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Một số người gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng vài lần trong năm, trong khi những người khác có thể ít gặp hơn. Đây là cảm giác bằng chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực với một số người.

See also  trẻ 3 tháng tuổi bị ho khò khè | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Phân loại rối loạn lưỡng cực: Người ta chia rối loạn lưỡng cực thành 3 dạng chính: rối loạn lưỡng cực I, rối loạn lưỡng cực II và rối loạn thần kinh thực vật.

 • Rối loạn lưỡng cực I: Rối loạn lưỡng cực I được xác định bằng sự xuất hiện của ít nhất một giai đoạn hưng cảm. Bệnh nhân có thể trải qua các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm nặng trước và sau giai đoạn hưng cảm. Loại rối loạn lưỡng cực này ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau.
 • Rối loạn lưỡng cực II: Những người mắc loại rối loạn lưỡng cực này trải qua một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng kéo dài ít nhất hai tuần. Họ cũng có ít nhất một giai đoạn hưng cảm kéo dài khoảng 4 ngày. Loại rối loạn lưỡng cực này được cho là phổ biến ở phụ nữ.
 • Cyclothymia: Những người bị rối loạn lưỡng cực cyclothymian trải qua các giai đoạn giảm hưng phấn và trầm cảm. Các triệu chứng này thường ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn so với hưng cảm và trầm cảm do rối loạn lưỡng cực I hoặc lưỡng cực II. Hầu hết những người bị tình trạng này chỉ trải qua một hoặc hai tháng khi tâm trạng của họ ổn định. Khi thảo luận về chẩn đoán của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có thể cho họ biết loại rối loạn lưỡng cực mà họ mắc phải.
Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Thực tế, rối loạn lưỡng cực không phải là một chứng rối loạn não hiếm gặp

3. Các triệu chứng rối loạn lưỡng cực

Có 3 triệu chứng chính có thể xảy ra với rối loạn lưỡng cực: hưng cảm, hưng cảm và trầm cảm.

Khi một người trải qua giai đoạn hưng cảm, một người sẽ bị rối loạn tâm lý lưỡng cực có thể cảm nhận được những cảm xúc vô cùng tích cực và mãnh liệt. Họ có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, phấn khích và tràn đầy năng lượng. Trong giai đoạn hưng cảm, những cảm giác này cũng có thể tham gia vào các hành vi như:

 • Chi tiêu thoải mái không suy nghĩ;
 • Ham muốn quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ;
 • Sử dụng thuốc;

Hypomania thường sẽ kết hợp với rối loạn lưỡng cực II. Nó tương tự như chứng hưng cảm, nhưng không nghiêm trọng bằng. Không giống như hưng cảm, chứng hưng cảm có thể sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào tại nơi làm việc, trường học hoặc trong các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, những người mắc chứng hypomania vẫn nhận thấy những thay đổi trong tâm trạng của họ. Sau một thời gian hưng phấn và trầm cảm, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như:

 • Chán nản vô cùng;
 • Cảm giác vô vọng trước mọi vấn đề gặp phải;
 • Mất động lực;
 • Sự thờ ơ, thiếu quan tâm đến các hoạt động và công việc đã từng yêu thích;
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều;
 • Đã có ý nghĩ tự tử;
See also  ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Mặc dù không phải là một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể khó chẩn đoán rối loạn lưỡng cực vì các triệu chứng khác nhau của nó. Đối với phụ nữ, các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực thường đi kèm Rối loạn kinh nguyệt.

3.1. Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Tỷ lệ mắc chứng rối loạn lưỡng cực là như nhau ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, các triệu chứng chính của rối loạn lưỡng cực có thể khác nhau giữa hai giới. Trong nhiều trường hợp, một phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực có thể:

 • Được chẩn đoán muộn hơn trong cuộc đời, thường ở độ tuổi 20 hoặc 30;
 • Có những cơn hưng cảm nhẹ hơn và không kéo dài như nam giới;
 • Sẽ có nhiều giai đoạn trầm cảm hơn là hưng cảm;
 • Có bốn hoặc nhiều giai đoạn hưng cảm và trầm cảm mỗi năm, với sự luân phiên giữa các giai đoạn;
 • Cũng gặp các tình trạng y tế khác, bao gồm bệnh tuyến giáp, thừa cân, béo phì, rRối loạn lo âuđau nửa đầu;
 • Có nguy cơ cao hơn trong suốt cuộc đời của rối loạn sử dụng rượu.

Phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể tái phát thường xuyên hơn nam giới. Điều này được cho là do những thay đổi nội tiết tố liên quan đến kinh nguyệt, khi mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn là phụ nữ và nghĩ rằng mình có thể bị rối loạn lưỡng cực, điều quan trọng là phải hiểu các triệu chứng cũng như các triệu chứng điển hình chỉ xuất hiện ở phụ nữ và tìm cách điều chỉnh tâm trạng. cũng như cảm nhận của chính tôi.

3.2. Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực ở nam giới

Nam giới và phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng chung của rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, nam giới có nhiều khả năng gặp các triệu chứng khác nhau hơn phụ nữ. Nam giới bị rối loạn lưỡng cực có thể:

 • Thường được chẩn đoán sớm hơn phụ nữ;
 • Trải qua các giai đoạn nghiêm trọng hơn, đặc biệt là hưng cảm;
 • Có vấn đề lạm dụng chất kích thích, đặc biệt là trong giai đoạn hưng cảm;
 • Hành động trong giai đoạn hưng cảm thường dữ dội hơn của phụ nữ.

Nam giới mắc chứng rối loạn lưỡng cực ít có khả năng tự đi khám bệnh hơn phụ nữ. Họ có thể chết bằng cách tự sát.

Đỏ bừng

Nam giới và phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng chung của rối loạn lưỡng cực

4. Lời khuyên để sống chung với rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần mãn tính. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải chung sống với nó cả đời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không thể sống một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh.

Điều trị thích hợp có thể giúp bệnh nhân kiểm soát sự thay đổi tâm trạng và đối phó với các triệu chứng của họ. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị, nên thành lập nhóm để có thể chăm sóc và động viên người bệnh những lúc cần thiết. Ngoài bác sĩ chính của bệnh nhân, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học cũng có thể được tìm thấy. Thông qua liệu pháp trò chuyện, bác sĩ có thể giúp bệnh nhân đối phó với các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực mà thuốc không thể giúp được.

See also  kem sang hong nhat nhat co tot khong | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tìm đến một cộng đồng những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực để cùng thảo luận, chia sẻ với nhau những khó khăn của mình và cùng nhau tìm ra giải pháp. Tìm kiếm những người khác cũng đang sống chung với chứng rối loạn này có thể cung cấp cho bạn một nhóm người mà bạn có thể tìm đến và tìm đến để được giúp đỡ.

Việc tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh đòi hỏi sự kiên trì. Tương tự như vậy, họ cũng cần kiên nhẫn với bản thân khi học cách quản lý chứng rối loạn lưỡng cực và dự đoán những thay đổi trong tâm trạng của họ. Cùng với đội ngũ chăm sóc của họ, bệnh nhân sẽ tìm cách duy trì một cuộc sống bình thường, hạnh phúc và khỏe mạnh. Mặc dù sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực có thể là một thách thức thực sự, nhưng nó có thể giúp duy trì cảm giác hạnh phúc và lạc quan trong cuộc sống.

Rối loạn lưỡng cực là một vấn đề sức khỏe tâm thần và là một tình trạng mãn tính. Hiện nay, không có loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi lối sống, kết hợp tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ, chuyên gia tâm thần, người bệnh hoàn toàn có thể duy trì cuộc sống lạc quan, vui vẻ. Tìm đến cộng đồng những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực để chia sẻ, động viên trong cuộc sống cũng là cách hữu ích để sống chung với bệnh rối loạn lưỡng cực.

Người bệnh cần đến bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện uy tín trên cả nước, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm, 4 phòng X-quang DR (1 máy quét toàn trục, 1 máy chỉnh sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp X-quang tuyến vú), 2 máy X-quang cầm tay DR, 2 máy tính đa mảng chụp cắt lớp (1 128 dãy và 1 16 dãy), 2 phòng chụp cộng hưởng từ (1 3 Tesla và 1 1,5 Tesla), 1 phòng can thiệp mạch máu và 1 phòng đo mật độ khoáng xương …. Gaubongre.comcũng là một nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh. những dấu hiệu bất thường ban đầu trên cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Gaubongre.comđảm bảo mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, an tâm.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Lời khuyên để sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực

#Lời #khuyên #để #sống #chung #với #chứng #rối #loạn #lưỡng #cực

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.