TT - “Tại sao nhỏ ngoan nhưng ông già Noel không khuyến mãi quà mang lại con? vì sao ông lại tặng ngay quà lớp khác nhưng không bộ quà tặng kèm theo quà lớp con?”...


Minh họa: DAD

Chỉ vì tín đồ lớn sơ suất, thiếu tinh tế mà thú vui Giáng sinh đã trở thành nỗi băn khoăn về sự thiếu công bằng, thiên vị của ông già Noel.

Bạn đang xem: Ông già noel nói gì khi tặng quà

“Leng keng leng keng, cả lớp bé đang đùa lắp ráp thì ông già Noel đến. Ông mở bao rubi ra, hiểu tên các bạn T.M. Rồi tặng kèm cho chúng ta ấy 1 gói quà to lắm. Chúng ta M. Mở gói quà ra: đó là 1 trong chiếc thiết bị bay điều khiển và tinh chỉnh từ xa luôn luôn đó!” - đi học về, đàn ông tôi đã kể ngay mẩu truyện xảy ra bên trên lớp, cùng thắc mắc: “Tại sao ông già Noel chỉ tặng quà cho 1 mình bạn M. Rồi đi ngay vậy mẹ?”.

Tôi đành đề nghị trả lời: “Có lẽ ông bận quá, ông nên đi những nơi, bắt buộc mỗi lớp ông chỉ lựa chọn một bạn ngoan nhất, học xuất sắc nhất để tặng ngay quà thôi”.

Con tôi bội phản ứng ngay: “Không đúng! các bạn M. đâu bao gồm ngoan, học lớp lá (lớp giành riêng cho học sinh 5 tuổi trong trường mầm non - NV) rồi nhưng không chịu tự xúc ăn, lại còn tốt đánh chúng ta khác nữa”.

Tôi bối rối quá, chưa chắc chắn trả lời sao thì đàn ông lại hỏi: “Tại sao con ngoan mà ông già Noel không bộ quà tặng kèm theo quà cho nhỏ vậy mẹ? Đợt này nhỏ đã tất cả nhiều nỗ lực mà: bé dậy sớm, tới trường sớm để bè bạn dục với những bạn, con ăn giỏi, con nghe lời cô giáo... Vậy nhưng mà ông già Noel không cân nhắc con gì hết. Ông già Noel không tồn tại công bằng, thoải mái và tự nhiên lại tặng quà cho chính mình quậy độc nhất lớp!”.

Tôi nghe bé nói mà lại tê tái vào lòng, ko biết lý giải với con ra sao cho ổn thỏa cần đành hẹn: “Để người mẹ hỏi lại ông già Noel coi ông có nhầm lẫn gì ko nha!”.

Hôm sau, tôi đem chuyện hỏi cô giáo, cô hồn nhiên nói rằng: “Đó là do ba mẹ nhỏ xíu M. Mướn ông già Noel đến lớp tặng kèm quà mang lại con, chứ chưa phải ý của thầy giáo hay bên trường”.

Đúng là chuyện này vì phụ huynh trường đoản cú làm. Nhưng vì sao họ không thuê ông già Noel cho nhà riêng để khuyến mãi quà cho con trẻ của mình mình, và lại đến trường? vày sao nhà trường lại chất nhận được phụ huynh làm như vậy ở trường học - môi trường thiên nhiên mà con trẻ em rất cần phải đối xử một cách tế nhị với công bằng.

Cứ thử hình dung mà xem, rồi fan lớn vẫn giáo dục con em mình ra sao khi trong một tờ học thiếu nhi chỉ có một bé hồ hởi, vui sướng, hạnh phúc với món tiến thưởng vừa đẹp, vừa mắc tiền; trong những khi 44 nhỏ bé khác đứng xung quanh thèm thuồng, thắc mắc, ghen tị, buồn tủi...

Từ vụ việc xảy ra với bé mình, tôi gọi điện thoại cảm ứng cho cô bạn thân (có nhỏ đang học tiểu học) để phân chia sẻ, cô ấy hậm hực kể một hơi: “Cu Nam công ty tôi mới tỉ ti kể là ngơi nghỉ lớp 1/2 (lớp mặt cạnh), ông già Noel đến vui chơi và tặng ngay quà đến tất cả các bạn của lớp, vui ơi là vui. Cu nam và nhiều bạn khác thuộc lớp đứng phía bên ngoài cửa sổ lớp một nửa nhìn vào... Vui ké.

Các chúng ta ấy về nhà hàng loạt thắc mắc với bố mẹ: sao ông già Noel chỉ tặng quà cho chúng ta lớp một nửa mà không tặng kèm quà cho lớp con? Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp cu nam giới nghe chuyện, đang dần lên planer tổ chức cho những cháu được “bằng chị bởi em” đấy. Thế gồm khổ không!”.

Thiết nghĩ, chủ yếu cô giáo cùng nhà trường đề xuất là bạn “gác cửa” chuẩn chỉnh mực nhất cho đều điều như trên. Vớ cả hoạt động diễn ra trong bên trường các phải giao hàng cho phương châm giáo dục toàn cục học sinh, chứ không những chú trọng cho vài thành viên nào đó (mà nhiều khi niềm vui của trẻ này lại là nỗi bi thảm của trẻ em khác).

Và tốt nhất thiết đề nghị giữ được sự đối xử công bằng, sắc sảo với tất cả học sinh, không phân biệt cấp phệ hay cấp cho nhỏ, điều kiện gia đình học sinh...

*Cô Nguyễn Thị Bích Thủy (hiệu trưởng Trường mần nin thiếu nhi công lập tô Ca 11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM):

Các cháu nhận quà như nhau

Trước đây, vào mùa Giáng sinh, gia sư sẽ hỏi học sinh xem những cháu mong mơ ông già Noel sẽ tặng quà gì cho mình. Sau đó, cô đưa lời mang đến phụ huynh chuẩn bị quà rồi sở hữu lên lớp. Cho tới ngày công ty trường tổ chức lễ hội Giáng sinh, ông già Noel vẫn lấy quà đó với phát đến từng bé.

Tuy nhiên, cách làm này đã tạo ra tình trạng phân bì, so sánh, ganh ghẻ giữa các học viên (lứa tuổi thiếu nhi mà!) khi tất cả cháu dấn hộp rubi to, cháu lại dìm hộp rubi nhỏ. Đó là chưa tính với gia đình khó khăn, phụ huynh sẽ cảm giác phiền lòng khi bắt buộc chật đồ dùng lo chuẩn bị quà giáng sinh cho nhỏ em.

Năm nay, bên trường tổ chức lễ hội vui Giáng sinh đến tất cả học viên ở sân trường, ông già Noel, bà già Noel chính là giáo viên của trường. Sau khi nhảy múa cùng với ông già, bà già Noel, các bé bỏng đi lên lớp, ông già Noel đến từng lớp với phát quà đến từng học tập sinh.

Quà do nhà trường chuẩn bị (trích ra từ mối cung cấp quỹ tài trợ chuyển động giáo dục của phụ huynh), toàn bộ các cháu những nhận được một phần quà đồng nhất để chưa phải so bì: một túi xách và một mẫu bánh ngọt.

Bên cạnh đó, thầy giáo vẫn cho học viên vẽ tranh miêu tả ước ao ước được tặng ngay quà của bản thân để gởi “ông già Noel” (tất cả tranh vẽ này được gửi đến tận nhà học sinh). Tùy vào yếu tố hoàn cảnh kinh tế gia đình, phụ huynh gồm thể tặng kèm hoặc không tặng, dẫu vậy quà ấy để tặng kèm ở nhà chứ không hề được đem vào trường học.

Nhà ngôi trường không cho phép phụ huynh thuê thương mại dịch vụ ông già Noel đến lớp học tặng kèm quà riêng biệt cho con em của mình mình, vày như vậy rất có thể một con cháu rất vui (vì được trao quà) nhưng các cháu khác sẽ buồn.

*Chị Đào Thị Ngọc Tâm (phụ huynh ở P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM):

Tạo sự bất công đối với học sinh

Năm nay con tôi học tập lớp 3, những mẹ trong lớp bàn nhau mướn một ông già Noel đi học sinh hoạt, vui chơi và khuyến mãi quà cho những con. Cá thể tôi không tán thành với phát minh này, vì đâu chỉ tất cả cha mẹ trong lớp hồ hết khá giả, lỡ có người khó khăn không sở hữu được quà Giáng sinh cho nhỏ thì sao?

Thế nhưng phần lớn ý loài kiến lại ủng hộ, họ nói nhỏ xíu nào khó khăn thì hội bố mẹ sẽ download bánh, kẹo hoặc sách truyện để triển khai quà đến ông già Noel khuyến mãi các cháu.

Xem thêm: Top quà tặng quà gì để chúc may mắn cho những người thân yêu?

Tôi vẫn ko đồng ý, vì học sinh cả lớp mọi viết thư nhờ cất hộ ông già Noel xin kim cương này, tiến thưởng nọ. Trong khi các học sinh con bên giàu nhận được quà như mong muốn muốn, thì học sinh con công ty nghèo chỉ nhận thấy bánh, kẹo cùng sách (có thể là xoàn không đúng suôn sẻ muốn), liệu các cháu bao gồm vui được không?

Tôi hỏi chị gái đang công tác trong ngành giáo dục, chị nói sinh sống trường chị sẽ không được cho phép làm như vậy, vì chưng ông già Noel tới trường này cơ mà không đến lớp khác vô tình sẽ tạo nên ra một sự bất công so với học sinh.

Chị răn dạy tôi nên thủ thỉ với thầy giáo hoặc ban giám hiệu nhà trường nhằm tìm tiếng nói của một dân tộc chung. Vô cùng may, tiếp nối cô giáo của con tôi vẫn hiểu vụ việc và không đồng ý cho thực hiện ý tưởng trên.

Tôi suy nghĩ ngành giáo dục nên tất cả một lao lý chung mang đến những vận động như cầm cố này, chiếc nào có thể thực hiện nay trong trường học, dòng nào không. Chứ vận động nào cũng đưa vào trường nhiều khi rất phản giáo dục đào tạo (nhất là hiện tại có rất nhiều phụ huynh phù hợp phô trương trong trường học tập của nhỏ mình).

Khi ông già Noel gõ cửa, cháu bé bỏng 7 tuổi giật râu ông rồi nói: "Ông là đồ... Giả", rồi ôm hộp kim cương chạy vào nhà. Vợ ck chị An tẽn tò vừa ngượng ngùng với chú bảo đảm chung cư, vừa cảm giác có gì đấy tiếc nuối, mất mát...
Tối noel như đông đảo năm, ban quản lý chung cư nơi chị Lê Thu An, ở đống Vấp, TPHCM sắp xếp người đóng ông già Noel góp gia đình tặng kèm quà mang lại trẻ nhỏ.
Khi ông già Noel gõ cửa, con trai chị 7 tuổi lag râu ông rồi nói: "Ông là đồ... Giả", rồi ôm hộp vàng chạy ngay vào phòng. Vợ chồng anh chị không khỏi hổ ngươi ngùng cùng với chú bảo vệ.
Chị trách nhỏ rồi cũng tương tự cố vớt vát, nói trường hợp ông già Noel là giả, làm thế nào con có món quà mà mình mong bấy lâu. Cháu thừa thế nói tiếp: "Mẹ xạo quá, ông già Noel đâu tất cả thật. Kim cương này của ba mẹ mua chứ gì!".
Từ ngày bé, bé chị cuồng cây thông và ông già Noel mang lại độ gồm biệt hiệu là "Tôm cây thông". Cháu háo hức viết thư nói chuyện, hỏi thăm, xin tiến thưởng ông già Noel... Tuy nhiên giờ con cháu làm gượng nghiền hoặc bà mẹ "tự biên tự diễn".


Một chút gì đó, chị An cảm thấy tiếc nuối và cả tiếc nuối. Có lẽ rằng là tiếc sự hồn nhiên của nhỏ và nhớ tiếc cả ý thức vào đa số điều tốt đẹp ở con mà chị trù trừ phải nên lý giải thế nào.
Chị Hoài Thu, nhà tại Thủ Đức, thành phố hồ chí minh bày tỏ, con chị new 5 tuổi, đã nói với mẹ, ông già Noel đi tặng kèm quà bên trên phố, đến tặng ngay quà mang lại con... Không phải là thật. Cháu cười khúc khích nhắc ông già Noel thời gian trước đến tặng quà đến mình chính là ba.
Tuy nhiên, con cháu cũng không gọi là sẽ là ông già Noel giả. Chị kể mang lại con, mẹ được biết thêm rằng, ông già Noel ở Bắc Cực, nơi rất xa và vô cùng lạnh nên ông cấp thiết đủ sức đi khắp trái đất để thăm và bộ quà tặng kèm theo quà cho chúng ta nhỏ. Ráng nên, ở khắp nơi sẽ có được những người xuất sắc bụng, vui tính ráng mặt, đóng vai ông già Noel với phần nhiều bộ áo quần đỏ, mũ đỏ, râu tóc..., góp ông đi tặng kèm quà cho các bạn nhỏ.

Người đóng hoàn toàn có thể là bố, mẹ, nhân viên bán hàng, chú bảo vệ... Chúng ta đang thuộc giúp ông già Noel chuyển Giáng sinh ấm áp đến cho mọi bạn chứ không hẳn là giả.
Chị cũng nói cùng với con, bà bầu chưa từng gặp mặt ông già Noel thật lúc nào và cũng ko biết chắc chắn ông tất cả thật không. Nhưng: "Ông già Noel chỉ mang đến những điều xuất sắc đẹp, vậy mình hãy tin ông già Noel là bao gồm thật nhé con. Do khi bản thân tin thì mình mới nhận được quà, mình mới thấy được phần đông điều xuất sắc đẹp đó". Cháu vui vẻ gật đầu.
Trong lá thư gửi ông già Noel, con vui vẻ gọi nhờ chị em viết: bé rất mong mỏi ông già Noel tặng ngay quà cho con nhưng bé biết là không được vị ông sống Bắc cực, rất xa và lạnh... . Và còn nói: to lên con sẽ đến thăm ông.

Con chị Thu nhờ bà mẹ viết: Con hy vọng ông già Noel thật đến tặng quà tuy vậy không được bởi vì ông sinh hoạt Bắc cực hết sức xa...
Hình ảnh ông già Noel với biết bao đứa trẻ con trên quả đât chứa đựng hồ hết ước mơ, khát khao, hy vọng. Thắc mắc ông già Noel có thật hay là không luôn làm đau đầu những ông bố bà mẹ.
Nhà giáo dục đào tạo Nguyễn Thúy Uyên Phương kể, năm nay đàn bà chị hỏi hồ hết hai lần câu: "Ông già Noel gồm thật không mẹ?" với còn "dặm" thêm bé toàn thấy hình với tượng, chưa lúc nào gặp ko kể đời.
Lần đầu, bà vấn đáp con theo "chuẩn" bên giáo: “Có các thứ mình chẳng thể nhìn thấy bởi mắt thường, nhưng nó vẫn luôn là thật nhỏ ạ. Ví như con có thấy tình thân của mẹ dành cho con nó bao gồm hình, có màu gì ko thì phụ nữ lắc đầu, nhưng con nghĩ nó tất cả thật không thì cháu gật đầu. Phải con không bắt gặp ông già Noel bao giờ, thì cũng không có nghĩa là ông ấy không tồn tại thật con ạ”. Cô bé im yên với trạng thái nhất thời chấp nhận.
Lần thứ hai, con cháu lại có câu đó ra hỏi. Lần này bà Phương biến đổi chiến lược: “Thế sao bé chưa thấy được ma bao giờ, mà chúng ta con bảo có ma bé lại tin là tất cả thật ngay?”. Bé chỉ ngẩn người: "Ờ ha!"
Trong cuốn sách em nhỏ về đông đảo lá thư của chú ấy gấu bông FELIX, tác giả Annette Langen người Đức đề cập trường hòa hợp cô bé Sophia bị anh em chế nhạo, tẩy chay là đồ trẻ em vì tin ông già Noel là gồm thật. Chúng ta của em khẳng định, tất cả đều do bạn lớn bịa ra.
Khi Sophia về bên nhà, bà mẹ em ôm em vào nói: "Con biết không, đông đảo điều kỳ lạ chỉ xảy ra khi bạn ta tin vào nó!".
*