Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả chính xác ! | Thông tin chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những thông để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả chính xác ! tại đây nhé

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả chính xác ! | Chuyên mục kiến thức bảo vệ sức khoẻ.

Mục đích và tác dụng của xét nghiệm HIV

Mục đích chung của các xét nghiệm HIV là tìm kháng thể chống lại vi rút HIV (nếu có). Do đó, việc xét nghiệm đòi hỏi cơ thể phải có đủ thời gian để sản sinh ra kháng thể – đây được gọi là “thời kỳ cửa sổ”, kéo dài từ 3-6 tháng. Có hai loại xét nghiệm HIV với các mục đích và tác dụng sau:

– Loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV: Trong sàng lọc và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu gồm xét nghiệm nhanh Elisa, Western Blot …

Loại xét nghiệm để tìm chính virus HIV (toàn bộ hoặc một phần): Xét nghiệm này còn được gọi là PCR để tìm ra chính virus HIV. PCR thường chỉ được sử dụng trong chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ Nhiễm HIV.

Mất bao lâu để làm xét nghiệm HIV?

Với kết quả xét nghiệm nhanh, thí sinh có thể đợi lấy ngay trong lần khám hoặc ngay trong ngày nếu thực hiện tại bệnh viện. Với các kết quả xét nghiệm hiện đại, tiên tiến hơn, tùy theo từng phương pháp mà bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng kết quả cụ thể.

See also  Thuốc clorpheniramin 4mg có tác dụng gì, giá bán và cách dùng | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cùng bác sĩ.

Tiêu chí để xác định kết quả HIV âm tính yêu cầu đáp ứng một trong hai điều kiện:

– Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không phát sinh hành vi nguy cơ.

– Xét nghiệm âm tính một lần, ít nhất 3 tháng sau khi có hành vi nguy cơ.

Cần lưu ý, do tính chất “thầm lặng” của loại vi rút này, ngành y tế luôn khuyến cáo người bệnh đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, không đợi đủ thời gian cửa sổ.

Xem thêm: [ Giải đáp thắc mắc ] : Xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền, có đắt không?

Thời gian chính xác để xét nghiệm HIV

Hoạt động 1: Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV – ví dụ: quan hệ tình dục.

– Lần 2: Từ lần 1, sau 3 tháng tiến hành kiểm tra lần 2.

– Trường hợp đặc biệt: Với trẻ sơ sinh có di truyền không chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi – 1 tuổi rưỡi.

Thời gian để xét nghiệm trở nên chính xác là khoảng 3 – 6 tháng vì lúc này cơ thể người bệnh sản sinh ra kháng thể để chống lại virus HIV, còn thực tế hầu hết các loại xét nghiệm đều không. phải tìm ra vi rút HIV, tức là tìm kháng thể chống lại vi rút HIV.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, có nhiều trường hợp cơ thể bị nhiễm HIV nhưng chưa tạo ra kháng thể hoặc lượng kháng thể tạo ra quá ít nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc coi như không có bệnh.

Thông thường, “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, có một số trường hợp kéo dài hơn nhưng không quá 6 tháng. Bây giờ, đối với hầu hết mọi người 12 tuần sau khi kết quả xét nghiệm âm tính, bạn có thể yên tâm rằng bạn không có vi rút HIV.

See also  Các loại vitamin cho trẻ sơ sinh | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Xem thêm: [ Xét nghiệm HIV ở đâu Hà Nội ? ] 7 địa chỉ nhanh nhất + chính xác!

Thời gian và xét nghiệm HIV bắt buộc

– Trong vòng 22 ngày kể từ khi có nguy cơ lây nhiễm HIV (tức là khoảng 3 tuần sau đó) – thực hiện xét nghiệm HIV Ag / ab combo máu có thể giúp phát hiện khá chính xác cả kháng nguyên và kháng thể.

– Trong vòng 3 tháng sau khi có hành vi có nguy cơ lây nhiễm vi rút, cần làm thêm xét nghiệm HIV / Anti HIV. Xét nghiệm này cho phép phát hiện kháng thể HIV với độ chính xác tuyệt đối (sau khi xét nghiệm HIV Ag / ab combo đã được thực hiện). Nếu kết quả là âm tính thì khả năng không lây nhiễm là rất cao và chắc chắn. Sự sai lệch nếu có cũng chỉ ở mức rất thấp (tỷ lệ 1 ca / ​​khoảng 10.000 ca xét nghiệm).

– Trong khoảng thời gian 6 tháng (24 tuần) sau khi có các hành vi có nguy cơ lây nhiễm virus, cần thực hiện xét nghiệm lần cuối để xác định chính xác khả năng lây nhiễm virus.

Kết quả xét nghiệm HIV phổ biến

– Kết quả âm tính: Kết quả này cho thấy máu của bạn không có kháng thể kháng HIV, nhưng nó bao gồm 2 khả năng 1 là bạn không nhiễm HIV và 2 đang trong thời kỳ cửa sổ nên chưa phát hiện được kháng thể này. Do đó bạn cần làm thêm các xét nghiệm sau đó 3 tháng.

– Kết quả dương tính: Kết quả này cho biết trong máu có kháng thể kháng HIV, bạn có nhiễm HIV.

– Kết quả không xác định: Kết quả này rất hiếm gặp, nó thường xuất hiện khi bạn đang trong thời kỳ cửa sổ hoặc do bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh nào đó trong thời gian này nên xét nghiệm không rõ ràng nên bạn phải đi xét nghiệm lại.

See also  dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Do đó, tiêu chí xác định phủ định yêu cầu phải thỏa mãn một trong hai điều kiện:

– Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không phát sinh hành vi nguy cơ.

– Xét nghiệm âm tính một lần, ít nhất 3 tháng sau khi có hành vi nguy cơ.

Một điểm cần lưu ý, do tính chất “thầm lặng” của loại virus này, ngành y tế luôn khuyến cáo người bệnh đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, không đợi đủ “cửa sổ”.

Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu?

Xét nghiệm HIV xác nhận tình trạng nhiễm HIV của một người hoặc mẫu vật. Mỗi loại xét nghiệm tùy theo độ phức tạp, thiết bị xét nghiệm… sẽ có mức phí khác nhau. Như xét nghiệm phát hiện kháng thể bằng 3 phương pháp, hoặc xét nghiệm nhanh, xét nghiệm combo, xét nghiệm elisa …

Tùy từng trung tâm sẽ lựa chọn gói xét nghiệm cụ thể cho bệnh nhân.
Chi phí trực tiếp tương đối cao. Do yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian chạy mẫu và thiết bị đắt tiền, có thể từ 195.000đ – 700.000đ.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả chính xác. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn!

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả chính xác !

#Xét #nghiệm #hiv #bao #lâu #có #kết #quả #chính #xác

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: 2bacsi.webflow.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.