Vai trò của nội soi ruột non trong điều trị hẹp ruột non do viêm ruột | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Vai trò của nội soi ruột non trong điều trị hẹp ruột non do viêm ruột tại đây nhé

Vai trò của nội soi ruột non trong điều trị hẹp ruột non do viêm ruột | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết của Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Nội & Nội – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comCentral Park

Soi cổ tử cung bằng bóng tổng thể có tỷ lệ thành công về kỹ thuật từ 72% đến 100%, và tỷ lệ thành công trên lâm sàng lớn hơn 60%, mặc dù không có định nghĩa tiêu chuẩn nào. Bất kỳ kết quả nào trong hai kết quả ngắn hạn này.

1. Được chỉ định cho nội soi ruột non

Về việc sử dụng nội soi ruột kết Có thiết bị hỗ trợ cho mục đích chẩn đoán ở bệnh nhân người lớn, các hướng dẫn gần đây của Hiệp hội Tiêu hóa Châu Âu khuyến nghị sử dụng cho:

(1) Bệnh nhân được nội soi dạ dày và đại tràng bình thường và nghi ngờ bệnh Crohn trên MRI hoặc nội soi viên nang, nếu cần chẩn đoán bằng nội soi và mô học;

(2) Bệnh nhân cần can thiệp nội soi để làm giãn ruột non.

Theo các nghiên cứu, kết quả chẩn đoán của nội soi ruột non với thiết bị hỗ trợ ở bệnh nhân người lớn nghi ngờ Bệnh Crohn và bệnh Crohn đã biết là 27% -79% và 53% -87%, và cao hơn nếu được chỉ định nội soi hỗ trợ ruột non dựa trên đánh giá trước đó về ruột non còn sống. xác định tổn thương nghi ngờ và hướng dẫn chọn đường khám ruột non từ đường trước miệng hoặc đường hậu môn. Trong khi đó, hiệu quả chẩn đoán của phương pháp nội soi hỗ trợ ruột non giảm mạnh khi chỉ định chỉ dựa vào các triệu chứng bụng không đặc hiệu. Tương tự, tỷ lệ đồng thuận giữa phát hiện hình ảnh và nội soi hỗ trợ ở bệnh nhân chẩn đoán bệnh Crohn cao hơn ở bệnh nhân nghi ngờ bệnh Crohn (75,6%).so với Lần lượt là 36.4%). Trong các nghiên cứu đã được công bố, tác dụng đáng kể của nội soi ruột non có hỗ trợ đối với việc quản lý bệnh nhân, từ 17% đến 82%, đã được báo cáo với sự cải thiện lâm sàng dai dẳng. ở mức 83% sau khi theo dõi trung bình 13 tháng trong nghiên cứu Mensink và đối tác.

See also  Thuốc muối Nabica là gì? Chữa đau dạ dày được không? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cùng bác sĩ.
Đặc điểm nội soi điển hình của bệnh Crohn.

Các đặc điểm nội soi điển hình của bệnh Crohn

2.Vai trò của nội soi ruột non trong điều trị hẹp ruột do viêm ruột

Nội soi ổ bụng với bóng giãn ruột non Nhìn chung có tỷ lệ thành công về mặt kỹ thuật từ 72% đến 100%, và tỷ lệ thành công về mặt lâm sàng lớn hơn 60%, mặc dù không có định nghĩa tiêu chuẩn cho cả hai kết quả ngắn hạn này. .

Phần lớn các nghiên cứu đánh giá thành công lâm sàng dựa trên các triệu chứng tắc nghẽn do bệnh nhân báo cáo, thường so sánh sự cải thiện lâm sàng trước và sau khi nong.

Định nghĩa được sử dụng phổ biến nhất về thành công kỹ thuật là cơ hội để lấy một ống thông bằng bóng trong ruột bị hẹp và sau đó đưa ống nội soi qua đoạn bị hẹp. Các nghiên cứu được xem xét trong tổng quan này cho thấy rằng đường kính hẹp trung bình thay đổi từ 12,4 đến 17 mm, tối đa là 20 mm, và việc đạt được đường kính giãn lớn hơn dường như có liên quan đến sự cải thiện. Ngắn hạn tốt hơn lâm sàng. Sự tái phát của các triệu chứng tắc nghẽn sau giãn nở đã được báo cáo khác nhau (14% đến 78,5% đối tượng người lớn) theo thời gian được coi là rất ngắn (dưới mười lăm tháng) trong hầu hết các trường hợp. ).

See also  chữa bệnh phụ khoa bằng thuốc đông y | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Tuy nhiên, trong hai nghiên cứu, thời gian quan sát trung bình sau khi nội soi phế quản đáy lớn hơn ba năm. Họ cho thấy tỷ lệ tái phát của các triệu chứng tắc nghẽn cao nhất (48% và 78,5%, tương ứng) nhưng hầu hết bệnh nhân được hồi sức thành công với tỷ lệ không phẫu thuật tích lũy cao (trên 78% sau ba năm). Mặc dù nong bóng của bệnh Crohn có hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng tỷ lệ tái phát cao cần phải tính đến khả năng lặp lại các thủ thuật nội soi và / hoặc phẫu thuật.

Kỹ thuật nong bóng nội soi ruột non.

Kỹ thuật nong bóng nội soi ruột non.

3. Khi nào thì nong bóng, khi nào thì phẫu thuật điều trị hẹp bao quy đầu?

Theo các tác giả, không có nghiên cứu đa trung tâm nào so sánh phẫu thuật Đang chạy khinh khí cầu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nong bóng phế quản hoặc phẫu thuật đều là những lựa chọn điều trị thích hợp cho những bệnh nhân có đoạn cuối hồi tràng bị hẹp (<5 cm) trong bệnh Crohn, và việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào chuyên môn của địa phương. và sự lựa chọn của bệnh nhân (mức độ bằng chứng rất thấp).

Nhìn chung, nội soi hỗ trợ là một thủ thuật tương đối an toàn nếu nó được thực hiện dưới bàn tay của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, yêu cầu gây mê sâu với sự có mặt của bác sĩ gây mê, có thể phải tiếp cận hai chiều, và tỷ lệ biến chứng cao khiến kỹ thuật này không được phổ biến rộng rãi. Hơn nữa, ở trẻ em bị Crohn EBD, có thể trì hoãn hoặc tránh phẫu thuật xâm lấn để làm giãn hẹp và có khả năng ảnh hưởng tích cực đến tiền sử tự nhiên của bệnh mãn tính, điều này đôi khi còn quan trọng hơn. thời thơ ấu.

See also  sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

4. Kết luận

Nội soi ruột non dường như là một kỹ thuật đầy hứa hẹn, đặc biệt là ở những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Crohn ruột non và kết quả không thể kết luận từ các xét nghiệm chẩn đoán thông thường (bao gồm soi hồi tràng và chẩn đoán hình ảnh như CT Scan hoặc MRI bụng) trong đó chẩn đoán mô học sẽ thay đổi việc quản lý bệnh nhân

Soi ruột kết hai bóng

Soi ruột kết hai bóng

Hơn, nội soi ruột kết có thiết bị trợ giúp có thể có nhiều vai trò đối với bệnh nhân đã biết bệnh Crohn, về mặt điều chỉnh liệu pháp y tế để cải thiện lâm sàng sâu hơn và lâu dài hơn, chẩn đoán và điều trị các biến chứng của xuất huyết và xác định vị trí chính xác của tổn thương để có thể can thiệp phẫu thuật mục tiêu . Khi việc chữa lành niêm mạc ngày càng trở thành mục tiêu của liệu pháp điều trị bệnh Crohn, nội soi ruột kết bóng đôi có thể có vai trò trong việc đánh giá phản ứng sau này với liệu pháp trong một số trường hợp nhất định. . Cần có thêm nhiều nghiên cứu tiêu chuẩn hóa và rộng hơn để xác nhận những bằng chứng này.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao hàng đầu Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, chuyên gia trong và ngoài nước được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm.

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện nhiều bệnh lý khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ hiệu. trái cây nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện và an tâm.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Vai trò của nội soi ruột non trong điều trị hẹp ruột non do viêm ruột

#Vai #trò #của #nội #soi #ruột #trong #điều #trị #hẹp #ruột #viêm #ruột

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.