Ứng phó với cảm xúc tiêu cực (Phần 2) | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Ứng phó với cảm xúc tiêu cực (Phần 2) tại đây nhé

Ứng phó với cảm xúc tiêu cực (Phần 2) | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết này được viết bởi Chuyên gia Trị liệu Thiền Yoga Chu Thị Nhã – Đơn vị Phòng khám Y học Tái tạo và Tâm lý Giáo dục

Đây là toàn văn bài thiền trong cuốn Tìm kiếm bên trong bản thân của Chade-Meng Tan mà tôi muốn chia sẻ với các bạn để chúng ta cùng thực hành và thực hành. Chúng ta có thể ghi lại bài thực hành dưới đây bằng chính giọng nói của mình để mỗi khi cần có thể nghe được, có cảm giác như có thầy đang hướng dẫn thiền. Đọc theo cách truyền cảm hứng nhất của bạn.

1. Ổn định chú ý

Bắt đầu với ba lần hít thở sâu.

Nhẹ nhàng mang lại nhận thức cho hơi thở của bạn. Chú ý đến hơi thở vào và hơi thở ra, và những khoảng dừng ở giữa.

2. Cảm xúc tiêu cực

Bây giờ, hãy bắt đầu cảm xúc tiêu cực trong hai phút.

Hãy nhớ lại một ký ức không vui, một trải nghiệm khó chịu, tức giận, đau đớn hoặc trải nghiệm mà bạn cảm thấy hứng thú.

Hãy xem liệu bạn có thể hồi tưởng lại sự kiện với những cảm xúc hiện ra trong tâm trí của bạn hay không.

Suy nghĩ tiêu cực, nói chuyện một mình là dấu hiệu của bệnh gì?

Cảm xúc tiêu cực, hãy đặt mình vào những cảm xúc này trong hai phút

3. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Bây giờ chúng ta hãy thực hành các chiến lược phản ứng tư duy của chúng ta trong 7 phút.

Hai bước đầu tiên là dừng lại và thở. Tạm dừng ở thời điểm kích thích đầu tiên được gọi là tạm dừng thần thánh. Chúng ta hãy củng cố sự tạm dừng này bằng cách tập trung tâm trí vào hơi thở và không phản ứng với cảm xúc của mình. Nếu bạn muốn, hãy thử thở chậm và sâu. Hãy ở trong khoảng dừng này trong 30 giây nữa.

(Tạm dừng 30 giây)

Bước tiếp theo là chú ý. Chúng ta chú ý bằng cách trải nghiệm những cảm xúc trên cơ thể mình. Hãy chú ý đến cơ thể của bạn. Làm thế nào để một cảm xúc biểu hiện trên cơ thể? Trên khuôn mặt? Cổ, vai, ngực, lưng? Chú ý đến bất kỳ sự khác biệt nào về mức độ căng thẳng hoặc nhiệt độ.

See also  cách trị ngứa vùng kín cho bà bầu | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Trải nghiệm nó mà không phán xét. Điều quan trọng nhất lúc này là cố gắng trải nghiệm cảm giác khó chịu như thể nó chỉ đơn giản là một hiện tượng sinh lý, không phải là một hiện tượng bản thể học. Ví dụ, trải nghiệm không phải là “Tôi tức giận”, mà là “Tôi đang trải qua sự tức giận trên cơ thể mình”.

Hãy dành một phút để trải nghiệm khía cạnh sinh lý của cảm xúc trong cơ thể bạn.

(Tạm dừng trong 60 giây)

4. Bây giờ chúng ta hãy xem lại

Cảm xúc đó đến từ đâu? Có một câu chuyện đằng sau nó? Nếu trải nghiệm liên quan đến người khác, hãy đặt mình vào người đó và nhìn lại chính mình. Hãy nghĩ về những điều này: “Mọi người đều muốn được hạnh phúc. Người này cho rằng hành động như vậy sẽ khiến anh ấy hạnh phúc theo một cách nào đó. ”Nhận ra mà không cần đánh giá nó đúng hay sai.

(Tạm dừng 30 giây)

5. Bây giờ chúng ta hãy phản ứng

Hãy ghi nhớ những cách bạn có thể phản ứng với tình huống để tạo ra kết quả tích cực. Bạn không thực sự phải làm điều đó – chỉ cần tưởng tượng phản ứng tích cực và yêu thương nhất. Nó thế nào? Hãy dành khoảng một phút để tạo ra phản ứng đó.

(Tạm dừng trong 60 giây)

Suy nghĩ tích cực

Bạn chỉ cần tưởng tượng phản ứng tích cực nhất và tạo ra nó

6. Trở lại mặt đất

Bây giờ chúng ta hãy quay lại hiện tại sau hai phút. Đưa nhận thức trở lại hơi thở của bạn.

See also  [ Kinh nghiệm ] thăm khám tại bệnh viện Từ Dũ người bệnh nên biết | Thông tin chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

(Tạm dừng ngắn)

Nắm chặt tay anh, giữ mọi cảm xúc còn sót lại ở đó. Mở từ từ và giải phóng năng lượng đó.

Đưa sự chú ý trở lại, vào cơ thể hoặc vào hơi thở, tùy thuộc vào nơi tâm trí của bạn cảm thấy ổn định hơn.

Chỉ cần lắng đọng tâm trí ở đó, trong khoảng thời gian còn lại của một phút.

Trong bối cảnh tái thiết này, quy trình năm bước trên kéo dài 3 phút. Trong cuộc sống thực, toàn bộ quá trình có thể kết thúc trong vài giây và bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ về hướng hành động phù hợp nếu không được đào tạo đầy đủ.

Một cách để luyện tập là luyện tập với quá khứ, đó là luyện tập xem xét và phản ứng lại sau khi sự kiện kích thích đã trôi qua. Ba bước đầu tiên (tạm dừng, thở, chú ý) có thể được củng cố thông qua thiền định. Hai bước sau (xem xét và phản ứng) được hỗ trợ tốt nhất trong trường hợp thực tế. Nhưng vì mỗi thứ diễn ra quá nhanh nên rất khó để luyện tập trong thời gian thực.

Tuy nhiên, thực hành với quá khứ cũng hiệu quả không kém. Bạn càng dành nhiều thời gian để thực hành xem xét và phản ứng lại quá khứ, bạn càng có khả năng xử lý tốt hơn trong các tình huống thực tế.

Lần tiếp theo bạn bị kích thích, hãy sử dụng phương pháp trên.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Ứng phó với cảm xúc tiêu cực (Phần 2)

#Ứng #phó #với #cảm #xúc #tiêu #cực #Phần

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.