Tiềm năng chất tiết ngoại bào từ tế bào gốc trung mô trong nghiên cứu điều trị COVID-19 | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Tiềm năng chất tiết ngoại bào từ tế bào gốc trung mô trong nghiên cứu điều trị COVID-19 tại đây nhé

Tiềm năng chất tiết ngoại bào từ tế bào gốc trung mô trong nghiên cứu điều trị COVID-19 | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài của ThS. Nguyễn Văn phòng và Nguyễn Thị Tuyết Anh – Phòng Điều trị Tế bào, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec

Một số nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã cho thấy tiềm năng của Exosomes trong điều trị COVID-19 bao gồm tác dụng chống bão cytokine và chống viêm. Hiện tại không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị kháng vi-rút cụ thể cho COVID-19, vì vậy việc hiểu vai trò của Exosomes trong việc lây nhiễm COVID-19 sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về động lực của COVID-19. Loại virus này thúc đẩy quá trình phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn. Những phát hiện này gợi ý các hướng nghiên cứu sau đây về sự ức chế và động học của vi rút COVID-19.

I. Tổng quan về COVID-19

1.Tại sao COVID-19 lại trở thành đại dịch?

Coronavirus 2019 (COVID-19) rất dễ lây lan qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) hoặc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật thể bị ô nhiễm, sau đó đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng.

Bên cạnh đó, bệnh có những triệu chứng phức tạp khó lường, thời gian ủ bệnh SARS-CoV-2 thường kéo dài khoảng 14 ngày. Điều này làm cho các biện pháp kiểm soát hiện nay rất khó phát hiện. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có 72 triệu người mắc bệnh và hơn 1,6 triệu trường hợp tử vong do COVID-19. [7].

See also  Chậm kinh nhưng không có thai, vì sao? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

2. Cơ chế gây bệnh và hậu quả của COVID-19

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào thông qua thụ thể ACE2 giống như SARS-CoV. Khi virus xâm nhập, chúng tạo ra hàng triệu bản sao của chính nó, cùng với sự hiện diện của các thụ thể ACE2 ở khắp mọi nơi trong cơ thể, tạo điều kiện cho virus lây lan. Bắt đầu với các triệu chứng nhẹ như ho, hắt hơi, đau họng và viêm phổi, một khi virus xâm nhập sâu hơn vào cơ thể sẽ gây ra suy hô hấp cấp tính (ARDS – Acute Respiratory Distress Syndrome) và tấn công. Các cơ quan khác có chứa thụ thể ACE2 như cơ tim, thận, mạch máu, gan và hệ thần kinh trung ương.

Thận bị tổn thương nghiêm trọng tạo điều kiện cho phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể dẫn đến giải phóng một lượng lớn cytokine, được gọi là Bão “Cytokine”. Đây là nguyên nhân làm giảm huyết áp và gia tăng tổn thương cho phổi, tim, thận và não. Cho đến nay, không có phương pháp điều trị kháng vi-rút cụ thể nào đối với coronavirus ở người, vì vậy các phương pháp điều trị chỉ giúp làm giảm các triệu chứng.

Hình 1. Thụ thể ACE2 đóng vai trò dẫn SARS-CoV-2 đi vào tế bào.

Hình 1. Thụ thể ACE2 đóng vai trò dẫn SARS-CoV-2 đi vào tế bào.

II. Tổng quan về bài tiết ngoại bào từ tế bào gốc trung mô (Exosomes)

Thu nhập ngoại (Exosomes) từ tế bào gốc trung mô túi có màng kép lipid tương tự như màng tế bào. Exomes bao gồm protein, lipid, vật liệu di truyền (miRNA, RNA) và các chất tăng trưởng tế bào do tế bào tiết ra như HGF, FGF, VEGF, PDGF, TGF-beta.

Trong quá khứ, chất bài tiết được coi là chất thải tế bào. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy vai trò quan trọng của Exosomes. Các Exomes có kích thước rất nhỏ (40-150nm), khi được giải phóng từ tế bào ra ngoại bào, các Exposome sẽ lưu thông theo đường máu và hoạt động tại các vị trí xa tế bào tiết. Tại vị trí hoạt động, chúng hợp nhất với thụ thể màng tế bào và giải phóng các phân tử bao gồm lipid, axit nucleic và protein đến thụ thể. Cơ chế như vậy được gọi là cơ chế giao tiếp.

See also  đau dạ dày có nên uống mật ong | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Kết quả gây ra thay đổi các quá trình sinh học tế bào như tái tạo, tiến triển ung thư và điều hòa miễn dịch, tăng sinh tế bào, di chuyển tế bào, hình thành ống mạch và phản ứng chống viêm tế bào. Do đó, Exosomes có tiềm năng phát triển thành các loại thuốc cải tiến.

Hình 2. Thành phần của Exosomes

Hình 2. Thành phần của Exosomes

III. Vai trò của Exosomes trong nghiên cứu điều trị COVID-19

Các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào khả năng tái tạo, điều hòa miễn dịch và chống viêm của Exosomes. Exosomes có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô đang được chứng minh là một giải pháp thay thế cho các liệu pháp tế bào học điều trị. Hội chứng ARDSMột trong những hội chứng xảy ra ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Các exosomes giảm tiết cytokine và các phân tử tiền viêm làm giảm đáng kể các triệu chứng của ARDS. [1]. Các exposome cũng làm tăng khả năng giao tiếp giữa các tế bào do đó làm giảm mức độ tổn thương phổi thông qua việc tăng tính thấm và chức năng của phế nang. Do đó, khả năng trao đổi khí giữa các phế nang bên trong phổi dễ dàng hơn [2, 3].

Ngoài ra, các Exposome vận chuyển ty thể – đồng tiền năng lượng của tế bào – đến phế nang cũng làm tăng tỷ lệ sống sót của chúng, từ đó tạo điều kiện tái tạo tế bào. [2]. Các exposome cũng được cho là có khả năng ức chế đáng kể sự nhân lên của virus khi quan sát tác dụng của chúng trong mô hình tiền lâm sàng của các rối loạn phổi cấp tính. [2, 4].

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng miRNA Các chất độc do exosomes tiết ra rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình phục hồi của phổi, đặc biệt ở những bệnh nhân bị nhiễm virus như cúm, tăng áp phổi thiếu oxy, tổn thương phổi. Nghiên cứu về điều hòa hoạt động của miRNA trong quá trình sửa chữa tổn thương phổi ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối trên mô hình chuột cho thấy một số miRNA như miR-290, miR-21, let-7 và miR-200 đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo phổi và điều hòa miễn dịch [2].

See also  cách quan hệ lâu ra khong dung thuoc | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Một nghiên cứu khác cho thấy Exosomes có nguồn gốc từ tế bào gốc có thể trung hòa các đường truyền tín hiệu liên quan đến tình trạng thiếu oxy, giảm tình trạng thiếu oxy phổi và chống lại chứng viêm, điều này đặc biệt rõ rệt. rối loạn hô hấp [5]. Ngoài tác dụng của chúng trong mô hình tiền lâm sàng của các rối loạn phổi cấp tính, các exsome có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô được biết là có khả năng ức chế trực tiếp sự nhân lên của virus.
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng các Exosomes trung mô tiết ra miRNA, hoạt động như một phức hợp làm thay đổi biểu hiện của các thụ thể tế bào thông qua các thay đổi biểu sinh ngăn cản sự xâm nhập. của nhiều loại virus RNA như cúm, viêm gan C và thậm chí cả COVID-19 [6]. Trong mô hình cúm lợn, việc sử dụng các exosomes có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô trong khí quản, 12 giờ sau khi lây nhiễm, làm giảm đáng kể phân virus. [6].

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Người giới thiệu

  1. Abraham, A. và A. Krasnodembskaya, Các túi ngoại bào có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô để điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính. Tế bào gốc Transl Med, 2020. 9 (1): p. 28-38.
  2. Wang, M., Q. Yuan, và L. Xie, Điều chế miễn dịch dựa trên tế bào gốc trung mô: Tính chất và ứng dụng lâm sàng. Tế bào gốc Int, 2018. 2018: p. 3057624.
  3. Worthington, EN và JS Hagood, Trị liệu Sử dụng Mụn nước Ngoại bào cho Bệnh phổi Cấp tính và mãn tính. Int J Mol Sci, 2020. 21 (7).
  4. Qian, X., et al., MicroRNA ngoại bào có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô ở rốn ức chế sự lây nhiễm vi rút viêm gan C. Tế bào gốc Transl Med, 2016. 5 (9): p. 1190-203.
  5. Feng, J., et al., Exosomes: Ứng dụng trong các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và triển vọng đối với bệnh do Coronavirus 2019 (COVID-19). J Biomed Nanotechnol, 2020. 16 (4): p. 399-418.
  6. Poulos, J., Ứng dụng hạn chế của tế bào gốc trong y học: đánh giá. Tế bào gốc Res Ther, 2018.9 (1): p. Đầu tiên.
  7. https://www.worldometers.info/coronavirus/?

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Tiềm năng chất tiết ngoại bào từ tế bào gốc trung mô trong nghiên cứu điều trị COVID-19

#Tiềm #năng #chất #tiết #ngoại #bào #từ #tế #bào #gốc #trung #mô #trong #nghiên #cứu #điều #trị #COVID19

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.