Suy yếu thận nhân tạo và chiến lược tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Suy yếu thận nhân tạo và chiến lược tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục tại đây nhé

Nội dung chúng tôi cung cấp

Suy yếu thận nhân tạo và chiến lược tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết của bác sĩ Trương Ngọc Hải – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comCentral Park

1. Cơ chế suy thận nhân tạo trong điều trị thay thế thận nhân tạo

“Suy thận nhân tạo” là một thuật ngữ được giới thiệu gần đây để mô tả sự kiện kết thúc liệu pháp thay thế thận nhân tạo (LBP). [6]. Suy chức năng thận nhân tạo sớm là khi quá trình ĐTL phải dừng trước 72 giờ, hiện tượng này rất hay gặp trên lâm sàng. Trong hầu hết các trường hợp, sự kiện “Suy thận nhân tạo” có liên quan đến quá trình đông máu tiến triển và / hoặc tắc nghẽn các thành phần của hệ thống lọc máu. Các quá trình này có thể xảy ra đồng thời [2],[5].

1.1 Bộ lọc tắc nghẽn

Sự tắc nghẽn màng mô tả quá trình bão hòa các lỗ xốp trong màng. Sự tắc nghẽn xảy ra thứ phát do sự lắng đọng chậm và liên tục của protein và các mảnh vụn hồng cầu trong thời gian đau thắt lưng. Sự tắc nghẽn dẫn đến giảm tính thấm của màng và giảm hệ số sàng của các phân tử lớn hơn. Khi đó áp suất xuyên màng tăng chậm dần đều. [36].

See also  an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Sự tắc nghẽn của các lỗ lọc trên màng lọc có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông thứ cấp trong các sợi trống của bộ lọc (Hình 1) [1], [5]. Quá trình này dường như bị ảnh hưởng bởi sự tương tác giữa protein huyết tương, dòng máu, dòng chảy mao mạch và xuyên màng, đặc điểm của màng và chất lỏng [5].

Vị trí cố định của bộ lọc

Hình 1. Vị trí của các bộ lọc đông lạnh [1]

1.2 Hình thành cục máu đông trong hệ thống lọc máu

Máu lưu thông trong hệ thống bên ngoài cơ thể kích hoạt dòng chảy đông máu. Cục máu đông là nguyên nhân chính làm suy giảm chức năng thận [6]. Các cục máu đông thường được tìm thấy nhất trong bẫy khí và trong máy lọc máu, có thể hình thành nhanh hoặc chậm và tăng dần (Hình 1). Ngoài ra, cục máu đông hình thành trong bầu không khí gây cản trở máu trở lại bệnh nhân. Hiện tượng này thường bị chẩn đoán nhầm là “thẩm thấu đông lạnh” (Hình 2) [1].

Các cục máu đông trong bẫy khí gây tăng huyết áp (dòng máu chảy ra khỏi máy lọc máu) và huyết áp trước khi lọc máu. Sự đông máu trong quả lọc làm tăng áp lực trước quả quả lọc. Tất cả đều làm tăng áp suất xuyên màng thứ cấp [5].

: Những nơi có bầu không khí đông đúc với bẫy [1]

Hình 2: Vị trí đặt bẫy khí [1]

2. Tối ưu hóa chiến lược sống của máy lọc máu mà không cần sử dụng thuốc chống đông máu

2.1. Đường máu – máu trở lại

Máu hoạt động tốt – lượng đường trong máu trở lại là một trong những yếu tố thiết yếu tạo nên sự thành công của bệnh đau thắt lưng. Ống thông được sử dụng trong bệnh đau thắt lưng là một ống thông tạm thời hoặc một ống thông lọc máu đường hầm có nút. Bệnh nhân có bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối không sử dụng đường rò động – tĩnh mạch (AVF) để rút – trả máu trong ĐTL. Do thời gian lọc máu kéo dài và lượng máu ra ít nên nguy cơ trượt kim và chảy máu tăng cao. [4].

Vị trí đặt ống thông tối ưu được xác định bởi nguy cơ biến chứng trong quá trình đặt ống thông, khả năng hình thành huyết khối, nguy cơ tái hẹp, và sự nhiễm trùng. Tĩnh mạch cảnh trong bên phải thường là vị trí được lựa chọn để đặt ống thông tạm thời. Ống thông động mạch cảnh trong bên phải ít ảnh hưởng đến lưu lượng máu hơn bên trái khi bệnh nhân cử động đầu vì ống thông này tiếp cận trực tiếp với tĩnh mạch chủ trên. Tĩnh mạch đùi là vị trí được lựa chọn phổ biến thứ hai trong bệnh đau thắt lưng. Các tĩnh mạch dưới Bắc cực không được khuyến khích lựa chọn vì nguy cơ thu hẹp mạch máu và ảnh hưởng của rò rỉ động – chức năng tĩnh mạch trong tương lai. [4].

Catheter hoạt động không tốt có nhiều nguyên nhân như huyết khối, làm gập ống thông và hình thành màng fibrin xung quanh đầu catheter. Bơm rửa và khóa giữ heparin trong lòng ống thông giúp ngăn ngừa huyết khối bên trong. Màng fibrin bên ngoài ống thông đòi hỏi phải sử dụng một dụng cụ chải hoặc tước cơ học [4].

2.2. Màng

Các màng được sử dụng trong hệ thống lọc máu được đặc trưng bởi thành phần, tính tương thích sinh học, kích thước lỗ, diện tích bề mặt và dòng chảy. Màng tương hợp sinh học được kích hoạt bổ sung rất ít. Các bộ lọc tổng hợp hiện nay cho phép lọc các chất có TLPT lên đến 30 đến 40 kD.

Về lý thuyết, điều này giúp loại bỏ hầu hết các chất trung gian gây viêm. Tuy nhiên, nồng độ của hầu hết các cytokine huyết tương không thay đổi trong quá trình bẫy, mặc dù tốc độ siêu lọc rất cao. Màng cắt cao cho phép lọc các phân tử lên đến 60 kD thúc đẩy độ thanh thải phân tử lớn liên quan đến nhiễm trùng huyết. Các loại màng mới đã được phát triển (ví dụ như ST, SEPTEX, polymethyl-methacrylate, Oxiris, polymyxin B và CytoSorb chẳng hạn). [7].

Loại màng xác định khả năng loại bỏ chất tan và khả năng thấm nước trong quá trình bẫy. Điểm giới hạn khối lượng phân tử, cấu trúc màng và điện tích ảnh hưởng đến cơ chế đối lưu của sự chuyển dịch qua màng của chất tan cũng như khả năng hấp phụ chất tan. Các chất trung gian gây viêm (IL-6, IL-8, IL-1 và TNF α) có thể được loại bỏ theo cơ chế đối lưu dựa trên trọng lượng phân tử và liên kết với protein. Khả năng loại bỏ và hấp phụ các dung môi có trọng lượng phân tử cao trong nhiễm trùng huyết và hội chứng đáp ứng viêm toàn thân có nhiều ưu điểm trong phương thức CVVH và CVVHDF. [4].

2.3 Các phương pháp lọc máu

Tuổi thọ của bộ lọc ngắn hơn khi sử dụng phương pháp CVVH so với phương pháp CVVHD. Với cùng một liều LBP, siêu lọc máu nồng độ máu liên quan do kết quả của siêu lọc. Trong máy lọc máu, Hct, tiểu cầu và các yếu tố đông máu làm tăng quá trình đông máu. CVVHDF kết hợp các ưu điểm của siêu lọc với ít cô đặc trong máu. Có thể đạt được sự thanh thải chất tan với lưu lượng máu tương đối thấp hơn CVVH nhưng cũng làm tăng tuổi thọ của quả lọc [3].

kết quả lọc máu

Hình ảnh các bộ lọc máu được sử dụng trong hệ thống lọc máu

2.4. Tối ưu hóa bộ lọc FF

Tốc độ lọc cao là một trong những yếu tố làm giảm tuổi thọ của lõi lọc. Phần lọc là tỷ số giữa tốc độ nước được rút ra khỏi cơ thể và dòng huyết tương đến quả lọc. Định nghĩa chính thức của phần lọc (FF) là tỷ số giữa tốc độ siêu lọc với tốc độ dòng huyết tương. Lưu lượng huyết tương bằng lưu lượng rút máu x (1 – Hct). Để tối ưu hóa hiệu quả của phương pháp tạo hình bằng than, tốc độ lọc nên được giữ ở mức thấp nhất có thể, không được vượt quá 20-25%. Phần lọc cao do Hct cao sau quả lọc thúc đẩy quá trình đông máu và làm giảm chức năng của quả lọc [3],[5].

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

  1. Baldwin I. (2007), “Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng chế của mạch và ‘tuổi thọ’ của bộ lọc”, Contrib Nephrol, 156, 178-84.
  2. Baldwin I., Bellomo R., Koch B. (2004), “Giảm lưu lượng máu khi điều trị thay thế laconic liên tục và tuổi thọ mạch”, Intensive Care Med, 30 (11), 2074-9.
  3. Joannidis M., Oudemans-van Straaten HM (2007), “Tổng quan lâm sàng: Tình trạng bệnh lý của mạch trong liệu pháp thay thế laconic liên tục”, Crit Care, 11 (4), 218.
  4. Macedo E., Mehta RL (2016), “Các liệu pháp lọc máu liên tục: Chương trình giảng dạy cốt lõi 2016”, Am J Kidney Dis, 68 (4), 645-657.
  5. Michel T., Ksouri H., Schneider AG (2018), “Liệu pháp thay thế laconic liên tục: hiểu huyết động mạch để cải thiện mức độ đầy đủ của liệu pháp”, Curr Opin Crit Care, 24 (6), 455-462.
  6. Zhang L., Tanaka A., Zhu G., et al. (2016), “Các mô hình và cơ chế của suy thận nhân tạo trong liệu pháp thay thế thận liên tục”, Blood Purif, 41 (4), 254-63.
  7. Maiden MJ, R. Bellomo (2019), “Liệu pháp thay thế thận cho chấn thương thận cấp tính”, trong Critical Care Nephrology, Ronco C., et al., Biên tập. trang 543-548.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Suy yếu thận nhân tạo và chiến lược tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục

#Suy #yếu #thận #nhân #tạo #và #chiến #lược #tối #ưu #đời #sống #quả #lọc #trong #điều #trị #thay #thế #thận #liên #tục

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.