Sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng? tại đây nhé

Sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng? | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Ăn gạo trắng có tốt không hay ăn gạo lứt được nhiều người quan tâm hơn cả. Thực tế, gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến nhất, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở châu Á. Gạo lứt ngày càng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì nhiều người tin rằng gạo lứt tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng hơn gạo trắng.

1. Sự khác biệt cơ bản giữa gạo lứt và gạo trắng

gạo lức là một trong những loại các loại ngũ cốc. Về mặt cấu trúc, gạo lứt bao gồm chất xơ cám, mầm gạo và nội nhũ giàu carbohydrate. Trong khi đó, gạo trắng đã được xay xát và trải qua quá trình tinh chế, loại bỏ vỏ, cám và mầm gạo. Đó là những thành phần dinh dưỡng nhất của gạo. Việc loại bỏ những phần này của gạo trắng làm tăng thời hạn sử dụng của gạo nhưng chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ, vitamin và các khoáng chất ở gạo lại giảm. Chính vì lẽ đó mà nhiều người tin gạo lức Giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

See also  điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

XEM THÊM: Gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn?

2. Sự khác biệt dinh dưỡng giữa gạo lứt và gạo trắng

Gạo trắng có tốt không?

Gạo trắng có tốt không?

Cả gạo trắng và gạo lức tất cả đều chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng tổng thể hơn gạo trắng, đặc biệt là chất xơ, chất chống oxy hóa như mangan, selen, các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như magiê, folate. Trong khi đó, gạo trắng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Để biết chính xác hàm lượng dinh dưỡng của từng loại, người mua nên đọc kỹ thông tin về thực phẩm in trên bao bì vì tùy từng nhà sản xuất. Đây là thông tin dinh dưỡng trong 1⁄3 cốc gạo lức và cơm trắng nấu chín.

Thông tin dinh dưỡng có trong ⅓ chén gạo lứt nấu chín và gạo trắng

3. Gạo lứt và gạo trắng, thực phẩm nào an toàn hơn?

Mặc dù là một thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, nhưng gạo lứt cũng được biết đến là không an toàn vì nó chứa các chất kháng dinh dưỡng như axit phytic hoặc phytate. Bên cạnh đó, hàm lượng asen có trong gạo lức cũng cao hơn gạo trắng. Đặc biệt:

  • Axit phytic: Ngoài những lợi ích sức khỏe nhất định, axit phytic còn làm giảm sự hấp thụ sắt và kẽm nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Để hạn chế điều này, chúng ta có thể khắc phục bằng cách ăn uống đa dạng hơn.
  • Asen: gạo lức Nói riêng và gạo nói chung có chứa một lượng asen nhất định, nhất là ở những vùng ô nhiễm, asen có nhiều trong đất và ảnh hưởng đến cây lúa. Đối với cơ thể, asen rất độc vì nếu sử dụng nhiều trong một thời gian sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Asen được tìm thấy nhiều trong gạo lứt hơn gạo trắng. Để khắc phục, tương tự như trên, chúng ta cần có một chế độ ăn uống đa dạng hơn.
See also  Xây dựng khả năng phục hồi sức khỏe cho con bạn | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

XEM THÊM: Loại gạo lành mạnh nhất là gì?

4. Gạo lứt và gạo trắng ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh tiểu đường loại 2?

Như đã đề cập ở trên, chất xơ và nhiều magiê được tìm thấy trong gạo lứt hơn gạo trắng. Đây là hai chất quan trọng giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt nói chung và gạo lức Đặc biệt, nó làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Trong khi đó, ăn nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, vì gạo trắng nằm trong nhóm thực phẩm. Chỉ số đường huyết thực phẩm cao. Con số này đối với gạo trắng là 89, trong khi gạo lứt là 50. Do đó, mức độ tăng đột biến của đường huyết khi ăn gạo trắng cao hơn so với gạo lứt.

XEM THÊM: Bị tiểu đường ăn gạo lứt được không?

Gạo lứt nảy mầm giúp giảm lượng đường trong máu

Gạo trắng và gạo lứt nói chung về sức khỏe

5. Gạo trắng và gạo lứt đối với sức khỏe nói chung

Ăn gạo trắng và gạo lứt đều có tác dụng nhất định đối với sức khỏe nói chung và tác dụng cụ thể đối với bệnh tim, khả năng chống oxy hóa và kiểm soát trọng lượng cơ thể nói riêng.

5.1 Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Gạo lứt có chứa một hợp chất thực vật làm giảm huyết áp, giảm chất béo trong máu và giảm viêm trong động mạch, được gọi là lignans. Vì vậy, ăn gạo lức sẽ làm giảm một số yếu tố nguy cơ và ngăn ngừa, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn như gạo lứt giúp giảm cholesterol LDL toàn phần và xấu, và chúng cũng giúp tăng cholesterol tốt HDL.

See also  Ăn gì để tóc mọc nhanh và dày hơn mỗi ngày? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cùng bác sĩ.

5.2 Ăn gạo lứt giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể

Sau khi xạ trị ung thư vú, bệnh nhân thường ngủ li bì

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong gạo lứt rất cao, giúp ngăn ngừa ung thư

Như đã nói ở trên, gạo lứt vẫn giữ được lớp cám, đây là Chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm gạo lức Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Ở những phụ nữ bị béo phì, ăn gạo lứt giúp tăng cường chất chống oxy hóa trong máu. Trong khi đó, ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, ăn gạo trắng có thể làm giảm chất chống oxy hóa trong máu.

5.3 Ăn gạo lứt giúp kiểm soát cân nặng

Thay vì cơm trắng, hãy ăn gạo lức giúp kiểm soát và giảm cân đáng kể, từ đó cải thiện Chỉ số khối BMI của cơ thể. Ngoài ra, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt cũng làm giảm số đo vòng eo và hông.

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng đối với phụ nữ. Đặc biệt, ở phụ nữ béo phì, thừa cân chuyển từ ăn cơm trắng sang ăn gạo lức giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể cũng như kích thước vòng eo.

Gạo lứt là thực phẩm tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cả hai loại gạo nên được sử dụng trong một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng để giúp cân bằng cơ thể và đạt được sức khỏe tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng?

#Sự #khác #nhau #giữa #gạo #lứt #và #gạo #trắng

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.