Sử dụng thuốc để tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Sử dụng thuốc để tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục tại đây nhé

Sử dụng thuốc để tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết của bác sĩ Trương Ngọc Hải – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comCentral Park

Trong quá trình điều trị thay thế thận liên tục (LBP), máu tiếp xúc với hệ thống lọc máu, dây dẫn và ống thông. Điều này kích hoạt tiểu cầu và các chất trung gian gây viêm và chất đông máu khác. Sự lắng đọng fibrin trong hệ thống lọc máu và đông máu trong máy lọc máu dẫn đến giảm diện tích hiệu quả lọc máu. Vì vậy, hãy sử dụng thuốc chống đông máu để ngăn chặn điều này xảy ra.

1. Tìm hiểu về kỹ thuật điều trị thay thế thận liên tục

Điều trị thay thế thận liên tục là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất ở bệnh nhân chăm sóc đặc biệt (HSTC). Đau thắt lưng được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau như tổn thương thận cấp, phù phổi cấp, sốc nhiễm trùng, viêm tụy cấp, rối loạn điện giải, nhiễm toan kiềm, v.v.

See also  đứng lên ngồi xuống chóng mặt | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Phương pháp này liên tục loại bỏ chất tan mà không gây rối loạn huyết động đáng kể. Hiệu quả của LBP thể hiện qua việc đạt được mục tiêu cân bằng dịch, điều chỉnh rối loạn toan, điện giải và các chất cặn bã hòa tan. Tuy nhiên, hiệu quả này phụ thuộc nhiều vào việc điều trị liên tục. Nếu đau thắt lưng bị gián đoạn do tuổi thọ của hệ thống lọc máu bị rút ngắn trước thời hạn, diễn biến lâm sàng và kết quả của bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt có thể bị ảnh hưởng xấu. [37],[49].

Ngoài ra, việc rút ngắn thời gian sử dụng hệ thống lọc máu còn có những hậu quả không mong muốn khác như tăng nguy cơ huyết động kết nối lại bệnh nhân và máy lọc máu không ổn định, mất lượng máu bệnh nhân, tăng khối lượng công việc của nhân viên y tế cũng như tăng chi phí điều trị [2].

Khoa Thận - Lọc máu

Liệu pháp thay thế thận liên tục được chỉ định cho những bệnh nhân bị tổn thương thận cấp tính

2. Sử dụng thuốc để tối ưu hóa tuổi thọ của máy lọc máu trong liệu pháp thay thế thận liên tục

Trong quá trình điều trị thay thế thận liên tục, máu tiếp xúc với hệ thống lọc máu, dây dẫn và ống thông. Điều này kích hoạt tiểu cầu và các chất trung gian gây viêm và chất đông máu khác. Sự lắng đọng fibrin trong hệ thống lọc máu và đông máu trong máy lọc máu dẫn đến giảm diện tích hiệu quả lọc máu. Vì vậy, hãy sử dụng thuốc chống đông máu để ngăn chặn điều này xảy ra. Có nhiều loại thuốc chống đông máu được sử dụng trong bệnh đau thắt lưng [3].

See also  trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Bảng 1. Thuốc chống đông máu trong bệnh đau thắt lưng

Thuốc

Lợi thế

Bất lợi

Heparin không phân đoạn

Sử dụng rộng rãi
Rẻ
Thời gian bán hủy ngắn
Dễ theo dõi (APTT hoặc ACT)

Nguy cơ chảy máu
Hoạt động không thể được dự đoán
Kháng heparin
Giảm tiểu cầu do heparin

Heparin TLPT thấp

Thuốc chống đông máu đáng tin cậy hơn
Giảm nguy cơ giảm tiểu cầu do Heparin

Hiệu qủa tích lũy
Đắt
Cần theo dõi hoạt động chống Xa

Citrate

Chất chống đông tại chỗ
Nguy cơ chảy máu thấp hơn

Nhiễm toan chuyển hóa và canxi thấp
Tăng natri
Sự kiềm hóa chuyển hóa

Một sự lựa chọn khác
Argatroban
Danaparoid
Hirudin tái tổ hợp
Chất ức chế protease serin (Nafamostat mesilate) [1]

An toàn và hiệu quả
Thiếu kinh nghiệm ở hầu hết các trung tâm

Heparin Không phân đoạn là thuốc chống đông được sử dụng phổ biến nhất trong bệnh đau thắt lưng và dễ theo dõi do thời gian bán hủy ngắn và sự hiện diện của chất đối kháng. Heparin làm bất hoạt thrombin, yếu tố Xa và yếu tố IXa bằng antithrombin. Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ qua, việc sử dụng heparin không phân đoạn vẫn còn hạn chế, chẳng hạn như kháng heparin do giảm nồng độ antithrombin III, tỷ lệ chảy máu cao và giảm tiểu cầu do heparin.

Heparin TLPT thấp hơn thì ít liên kết với protein hơn, dược động học của thuốc dễ đoán hơn và tần suất xuất hiện giảm tiểu cầu do Heparin thấp hơn. Nhược điểm của Heparin TLPT thấp là thời gian bán thải dài hơn heparin không phân đoạn, tác dụng đảo ngược với protamine kém và giá thành cao. [3].

Thuốc chống đông máu tại chỗ được sử dụng phổ biến nhất là citrate. Theo KDIGO, thuốc chống đông máu citrate tại chỗ được khuyến cáo cho những bệnh nhân không có chống chỉ định với citrate (2B). [6]. Ngược lại, những bệnh nhân có chống chỉ định với citrate được khuyên dùng heparin không phân đoạn hoặc Heparin TLPT thấp thay vì các thuốc chống đông máu khác (2C). [6]. Citrate được truyền liên tục trong máu và liên kết với canxi tự do trong hệ thống màng lọc, ức chế dòng chảy đông máu. Một phần của phức hợp Canxi-Citrate được lọc bằng màng lọc, một phần được gan chuyển hóa. Tốc độ truyền citrate được điều chỉnh để giữ ACT> 160 giây. Nồng độ canxi ion hóa được theo dõi đồng thời được truyền liên tục hoặc ngắt quãng khi cần thiết. Citrate được chuyển đổi thành bicarbonate trong gan. Do đó, có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa khi sử dụng thuốc chống đông máu citrate [3].

Tóm lại, khi lựa chọn thuốc chống đông máuCác thầy thuốc cần lưu ý:

  • Hiểu chống chỉ định, tác dụng phụ;
  • Cân nhắc lợi ích-rủi ro;
  • Không phải vì cứu màng mà ảnh hưởng đến bệnh nhân;
  • Hiểu rõ phác đồ, thực hiện đúng các bước, theo dõi xét nghiệm, điều chỉnh liều kịp thời;
  • Luôn theo dõi diễn biến bệnh, khi xuất hiện cơn đau thắt lưng, nếu rơi vào nhóm nguy cơ cao thì ngừng thuốc chống đông.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Sử dụng thuốc để tối ưu đời sống quả lọc trong điều trị thay thế thận liên tục

#Sử #dụng #thuốc #để #tối #ưu #đời #sống #quả #lọc #trong #điều #trị #thay #thế #thận #liên #tục

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.