Siêu âm đàn hồi mô gan: Những điều cần biết | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Siêu âm đàn hồi mô gan: Những điều cần biết tại đây nhé

Siêu âm đàn hồi mô gan: Những điều cần biết | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết do Thạc sĩ, Bác sĩ Lâm Thị Kim Chi – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comĐà Nẵng

Siêu âm mô gan là phương pháp chẩn đoán xơ gan không xâm lấn, độ chính xác cao, có thể thực hiện lại nhiều lần và khắc phục được những nhược điểm tồn tại trong lần sinh thiết gan trước đó gây đau đớn và nhiễm trùng.

1. Vai trò của siêu âm đàn hồi gan

Xơ gan đang trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong. Năm 2010, khoảng 1 triệu người chết vì xơ gan trên toàn thế giới vào năm 2010, so với 676.000 người vào năm 1980.

XEM THÊM: Ý nghĩa của siêu âm đàn hồi mô gan

Quyết định 3310 của Bộ Y tế năm 2019 hướng dẫn đánh giá mức độ xơ gan Trước khi điều trị bằng siêu âm đàn hồi mô, chỉ số AST, hoặc tiểu cầu Sinh thiết gan. Mặc dù nó là tiêu chuẩn vàng rõ ràng chẩn đoán xơ gan nhưng sinh thiết gan là một kỹ thuật xâm lấn, chi phí cao và có khả năng xâm lấn. Những hạn chế của sinh thiết gan thúc đẩy sự phát triển của các kỹ thuật không xâm lấn như siêu âm đàn hồi mô gan, các chỉ điểm sinh học đánh giá mức độ xơ hóa của gan.

See also  viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Siêu âm đàn hồi gan là kỹ thuật mới và được sử dụng rộng rãi vì độ chính xác, khả năng phát hiện xơ gan cao, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần trong quá trình theo dõi bệnh. Ngoài ra, siêu âm đàn hồi mô gan sử dụng các chỉ số định lượng, tạo sự khách quan, không phụ thuộc vào người thực hiện và bệnh nhân mà cho kết quả chính xác. Trong số các kỹ thuật siêu âm độ đàn hồi mô hiện nay, kỹ thuật Shear Wave Elastography có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại giá trị chẩn đoán cao trong bệnh lý xơ hóa gan.

Xơ gan

Xơ gan gây suy giảm chức năng nghiêm trọng

2. Kỹ thuật siêu âm đàn hồi gan

2.1. Thời gian thực đàn hồi (RTE)

Người vận hành làm biến dạng mô bên dưới bằng cách tạo áp lực nhẹ với đầu dò siêu âm. Trong trường hợp này, chỉ đo mô bị biến dạng do nén chứ không đo trực tiếp độ đàn hồi và hai chỉ số này tỷ lệ nghịch. Độ đàn hồi của mô được ghi lại bằng bản đồ màu nên phương pháp này chỉ mang tính chất định tính, không định lượng.

2.2. Thời gian thực đàn hồi (RTE)

Sóng biến dạng được tạo ra bởi các xung cơ học bên ngoài. Tốc độ sóng cắt được đo bằng đầu dò siêu âm DC. Độ đàn hồi của gan, được biểu thị bằng kilopascal (kPa) và được đo ở độ sâu 25-65 mm, là 1 x 4 cm trong vùng quan tâm, lớn hơn 200 lần so với mô sinh thiết.

See also  cach chua ngo doc thuc an | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Thời gian thực đàn hồi (RTE)

Thời gian thực đàn hồi (RTE)

2.3. Hình ảnh xung lực bức xạ âm thanh (ARFI)

Kỹ thuật này hoạt động theo nguyên lý tạo hình bằng xung siêu âm, có thể khảo sát các mô sâu mà không cần phải ấn đầu dò. Kỹ thuật ARFI kích thích mô một cách cơ học bằng cách sử dụng một xung thời gian ngắn trong vùng đã chọn, tạo ra sóng biến dạng vuông góc với xung động, sau đó đo vận tốc sóng cắt.

2.4. Kỹ thuật đo độ đàn hồi của sóng trượt (SWE)

Tương tự như kỹ thuật ARFI, sóng biến dạng cũng được tạo ra bởi xung bức xạ âm, nhưng chùm xung này được tạo ra với độ sâu tăng dần và quét cả hai mặt để tạo ra hình nón biến dạng. Vận tốc sóng biến dạng được ghi lại trên một hoặc nhiều ROI. Kết quả đo độ đàn hồi có các giá trị nhỏ nhất, lớn nhất, trung bình và độ lệch chuẩn.

3. Quy trình thực hiện siêu âm đàn hồi gan

Bác sĩ giải thích đầy đủ cho bệnh nhân về mục đích, các bước, lợi ích của việc khám bệnh. Kiểm tra thông tin bệnh nhân. Giải thích đầy đủ cho người bệnh về quy trình phối hợp với thầy thuốc.

Bệnh nhân nằm ngửa, cánh tay phải dạng hoàn toàn dưới đầu và đầu nghiêng sang trái. Đầu dò được bôi gel và đặt trên da bệnh nhân giữa các xương sườn từ đường nách trước đến đường trung tuyến với hướng cắt dọc theo khoang liên sườn, tương ứng với thùy gan phải. Bác sĩ X quang yêu cầu bệnh nhân ngừng thở trong khi đo. Thực hiện tổng cộng 12 phép đo

See also  tác dụng của nghệ vàng đối với da | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

XEM THÊM: Kết quả đo độ cứng của gan sau khi siêu âm độ đàn hồi mô gan (Xơ gan)

siêu âm đàn hồi gan

Hình ảnh siêu âm đàn hồi gan

4. Kết quả siêu âm độ đàn hồi mô gan

Kết quả là giá trị trung bình sau 12 lần đo (kPa). Sau đó, sợi được phân loại từ F0 đến F4 theo Metavir:

  • F0: <5,48kPa (không bị xơ hóa)
  • F1: 5,48 – 8,29 kPa (xơ hóa cổng)
  • F2: 8,29 – 9,4 kPa (Xơ xa có một vài vách ngăn kéo dài đến tiểu thùy
  • F3: 9,4 – 11,9 kPa (Xơ hóa khoang cửa và nhiều vách ngăn nhưng không được xác định là xơ gan)
  • F4:> 11,9 kPa (Xơ gan)

Đánh giá xơ hóa gan bằng kỹ thuật siêu âm đàn hồi của mô gan Hiện đại là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, độ chính xác cao tương đương với sinh thiết gan, thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh, bên cạnh đó là kỹ thuật này. có giá thấp. Phương pháp này là bước ngoặt của ngành siêu âm, khắc phục những khuyết điểm của sinh thiết gan và đang dần được sử dụng, mang lại cơ hội tầm soát cho bệnh nhân. bệnh xơ gan sớm hơn.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comĐà Nẵng có hệ thống máy siêu âm hiện đại, cùng công nghệ siêu âm SWE đạt tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ quy trình siêu âm độ đàn hồi gan tại Gaubongre.comđược thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản sẽ giúp khách hàng chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan cổ trướng các bệnh gan mãn tính. đặc biệt là viêm gan B, C …

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Siêu âm đàn hồi mô gan: Những điều cần biết

#Siêu #âm #đàn #hồi #mô #gan #Những #điều #cần #biết

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.