Những điều cần biết về đổ mồ hôi quá mức bất thường | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Những điều cần biết về đổ mồ hôi quá mức bất thường tại đây nhé

Những điều cần biết về đổ mồ hôi quá mức bất thường | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comHạ Long. Bác sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hồi sức tích cực – Chống độc – Cấp cứu.

Đổ mồ hôi quá nhiều hay tăng tiết mồ hôi là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều, không cần thiết, không liên quan đến phản ứng của cơ thể với nhiệt độ hoặc vận động. Mồ hôi có thể đổ ra nhiều đến mức thấm ướt quần áo hoặc chảy ra lòng bàn tay. Ngoài việc gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, chứng ra mồ hôi nhiều còn gây ra tâm lý lo lắng, sợ hãi trong quá trình giao tiếp xã hội.

1. Triệu chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Các phương pháp điều trị thường có hiệu quả với bệnh nhân. Người bệnh được chỉ định sử dụng trước chất chống mồ hôi (loại cần kê đơn). Nếu thuốc chống mồ hôi không hiệu quả, bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc và các liệu pháp khác. Trong trường hợp tăng tiết mồ hôi nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi hoặc phá hủy dây thần kinh gây ra vấn đề. đổ mồ hôi quá nhiều.

Đôi khi nguyên nhân nền gây ra tăng tiết mồ hôi được phát hiện và xử lý cũng đồng thời giải quyết được vấn đề đổ mồ hôi bất thường.

See also  Bong gân khớp cổ chân có để lại di chứng? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Hầu hết mọi người đổ mồ hôi khi vận động và tập thể dục trong điều kiện nhiệt độ cao, trong tình trạng lo lắng hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, khi tăng tiết mồ hôi, mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường.

Đổ mồ hôi thường ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể như tay, chân, nách hoặc mặt, và thường đổ mồ hôi ở cả hai bên cơ thể.

2. Đi khám bác sĩ về tăng tiết mồ hôi khi nào?

Mồ hôi

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng

Đôi khi nhớ tăng tiết mồ hôi Quá nhiều là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.

Tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức nếu cơ thể như vậy đổ mồ hôi quá nhiều kèm theo chóng mặt (hoặc choáng váng), đau ngực và buồn nôn.

Đi khám bác sĩ nếu:

 • Đổ mồ hôi làm gián đoạn các hoạt động thường ngày.
 • Đổ mồ hôi gây ra các trạng thái cảm xúc tiêu cực hoặc gây hại cho các hoạt động xã hội.
 • Đột nhiên cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.
 • Cơ thể đột nhiên bắt đầu đổ mồ hôi không rõ lý do.

3. Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi?

Mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể. Hệ thần kinh sẽ tự động kích hoạt tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, mồ hôi cũng ra nhiều (nhất là ở lòng bàn tay).

Kiểu tăng tiết mồ hôi Phổ biến nhất là tăng tiết mồ hôi cục bộ nguyên phát. Với tình trạng tăng tiết mồ hôi cục bộ nguyên phát, dây thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát các tuyến mồ hôi rơi vào trạng thái hoạt động quá mức ngay cả khi không có kích thích từ sự gia tăng nhiệt độ hoặc hoạt động thể chất, và do đó, khi thực sự căng thẳng hoặc lo lắng, tình hình sẽ trở nên rất tồi tệ. Tăng tiết mồ hôi cục bộ nguyên phát thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi ở mặt.

Tăng tiết mồ hôi chính địa phương không có nguyên nhân bệnh lý, nguyên nhân có thể do di truyền, vì nhiều trường hợp xảy ra ở nhiều thành viên trong gia đình.

Tăng tiết mồ hôi thứ phát Điều này xảy ra khi mồ hôi ra nhiều do nguyên nhân bệnh lý, loại mồ hôi ít phổ biến hơn và thường đổ mồ hôi khắp cơ thể. Điều kiện y tế có thể gây ra tăng tiết mồ hôi Thứ hai là:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bốc hỏa mãn kinh
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Hạ đường huyết
 • Một số loại ung thư
 • Đau tim
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Sự nhiễm trùng
 • Một số loại thuốc có thể gây đổ mồ hôi nhiều, ví dụ như thuốc cai thuốc phiện.
See also  [ Tổng hợp ] Hình ảnh sùi mào gà ở nam và nữ giới các giai đoạn | Thông tin chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

4. Biến chứng của chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Các biến chứng của tăng tiết mồ hôi bao gồm:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Những người tăng tiết mồ hôi với số lượng rất lớn dễ bị nhiễm trùng da hơn.
 • Tác động xấu đến cảm xúc và giao tiếp xã hội: quần áo ướt đẫm mồ hôi, tay ướt lạnh sẽ khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như các mối quan hệ xã hội.

5. Tăng tiết mồ hôi được chẩn đoán như thế nào?

Trong quá trình khám, bác sĩ khám phá bệnh sử và các triệu chứng. Các xét nghiệm cũng có thể được bác sĩ chỉ định như xét nghiệm máu, nước tiểu, … để xem tăng tiết mồ hôi có phải do bệnh lý hay không (cường giáp, Hạ đường huyết, …) gây ra hoặc không.

Các xét nghiệm được tiến hành để xác định vị trí đổ mồ hôi cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh bao gồm xét nghiệm i-ốt-tinh bột, độ dẫn điện của da và xét nghiệm nhiệt độ mồ hôi (kiểm tra mồ hôi điều hòa nhiệt).

6. Phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi

Thuốc

Nó có thể được sử dụng để điều trị chứng đổ mồ hôi

Nếu tìm ra nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi, cần điều trị nguyên nhân. Nếu không tìm được nguyên nhân, điều trị tập trung vào việc kiểm soát mồ hôi. Đôi khi cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị và thậm chí sau khi điều trị có kết quả, bệnh vẫn có khả năng tái phát.

6.1 Điều trị bằng thuốc

Thuốc men Điều trị tăng tiết mồ hôi bao gồm:

 • Thuốc chống mồ hôi theo đơn (Drysol, Xerac Ac): trong thành phần của thuốc có chứa muối nhôm clorua nên có thể gây kích ứng cho da và mắt. Nó thường được sử dụng trên những vùng da đổ nhiều mồ hôi trước khi đi ngủ, khi thức dậy rửa sạch sẽ. Tránh tiếp xúc với mắt. Nếu bị kích ứng da, có thể dùng kem hydrocortisone.
 • Kem không kê đơn: kem có chứa glycopyrrolate có thể hữu ích cho việc đổ mồ hôi trên khuôn mặt.
 • Thuốc dẫn truyền thần kinh: Một số chất dẫn truyền thần kinh đường uống có thể giúp giảm tiết mồ hôi, nhưng tác dụng phụ có thể xảy ra là khô miệng, mờ mắt và các vấn đề về bàng quang.
 • Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng giảm tiết mồ hôi đồng thời giúp giảm lo lắng (lo lắng có thể làm nặng thêm chứng đổ mồ hôi).
 • Tiêm Botulinum toxin (Botox, Myobloc,…): có thể tạm thời phong bế dây thần kinh gây tiết mồ hôi, mỗi đợt điều trị hiệu quả trong vòng 6-12 tháng. Tuy nhiên, nó khá đau và một số người có thể bị yếu cơ tạm thời.
See also  Viêm dính cột sống ở bệnh nhân viêm ruột | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

6.2 Phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác

 • Liệu pháp vi sóng: sử dụng vi sóng để phá hủy tuyến mồ hôi, tuy nhiên tác dụng không mong muốn là làm thay đổi độ nhạy cảm của da, và phương pháp này tốn kém, ít phổ biến hơn.
 • Loại bỏ tuyến mồ hôi: nếu tăng tiết mồ hôi dưới cánh tay Nếu không đáp ứng với điều trị, việc cắt bỏ tuyến mồ hôi nách có thể được thực hiện bằng kỹ thuật nạo hút xâm lấn tối thiểu.
 • Cắt bỏ giao cảm: Bác sĩ phẫu thuật cắt, đốt hoặc kẹp các dây thần kinh của tủy sống kiểm soát mồ hôi ở tay. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi kích thích tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác trên cơ thể, và không phải là lựa chọn thích hợp cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi cục bộ ở vùng đầu cổ.

Gaubongre.comTimes City đã và đang ứng dụng công nghệ Phẫu thuật nội soi cắt dây thần kinh giao cảm lồng ngực điều trị tăng tiết mồ hôi. Phương pháp này chỉ mới được áp dụng vài năm trở lại đây, đối tượng áp dụng là những người trên 18 tuổi.

Bệnh nhân sẽ được khám và kiểm tra sức khỏe đầy đủ với các trang thiết bị hiện đại. Thực hiện phẫu thuật và sau phẫu thuật sẽ tuân theo phác đồ điều trị khoa học. Hiện nay, phẫu thuật nội soi đã cho kết quả vượt trội trong việc điều trị chứng tăng tiết mồ hôi với thời gian nằm viện ngắn (chỉ 1 ngày), thời gian phẫu thuật dài và chi phí điều trị hợp lý, cùng với đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng tại Gaubongre.comchuyên nghiệp, sẽ tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Bệnh tăng tiết mồ hôi dưới cánh tay gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh, chính vì vậy, người bệnh cần lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị phù hợp, vừa mang lại hiệu quả cao, vừa không tốn quá nhiều chi phí điều trị, đồng thời giúp cải thiện sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: mayoclinic.org

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Những điều cần biết về đổ mồ hôi quá mức bất thường

#Những #điều #cần #biết #về #đổ #mồ #hôi #quá #mức #bất #thường

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.