Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò? | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò? tại đây nhé

Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò? | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Dị ứng đạm sữa bò ngày nay đang là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Khi bé được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bị dị ứng đạm sữa bò, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết làm cách nào để chăm sóc bé tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

1. Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Khi trẻ bị dị ứng thức ăn, trẻ phải thực hiện chế độ ăn không gây dị ứng. Điều này có nghĩa là con bạn không thể ăn những thực phẩm mà chúng bị dị ứng hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa thực phẩm đó. Những thứ mà con bạn bị dị ứng được gọi là chất gây dị ứng.

See also  Viêm xương chũm mạn tính | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Dị ứng protein sữa bò là một phản ứng bất thường đối với protein trong sữa bò. Dị ứng sữa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi lớn hơn, nhiều trẻ sẽ bị dị ứng sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Các loại sữa rõ ràng là kem, phô mai, bơ, kem và sữa chua. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể là nguồn nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm thường ăn. Để tránh xa thực phẩm có chứa các sản phẩm từ sữa, bạn phải đọc nhãn thực phẩm.

Sữa cung cấp nguồn canxi quan trọng. Con bạn cần canxi để có xương, răng và thần kinh khỏe mạnh. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn về các loại thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể cung cấp cho con mình. Một số ví dụ như rau lá xanh, nước cam tăng cường canxi, quả sung, đậu phụ và đậu khô.

Bò sữa

Dị ứng protein sữa bò là một phản ứng bất thường với các protein có trong sữa bò.

2. Nguyên nhân dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng sữa phổ biến nhất là do dị ứng với sữa bò, mặc dù một số người bị dị ứng với sữa của các động vật khác như dê, cừu và trâu.

See also  uống nhiều trà hoa cúc có tốt không | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Trong tất cả các dị ứng, hệ thống miễn dịch phản ứng để kích hoạt các phân tử (chất gây dị ứng). Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể phát hiện các chất gây dị ứng, kích hoạt các phản ứng viêm và giải phóng một chất hóa học được gọi là histamineCả hai chất này đều gây ra các triệu chứng dị ứng.

3. Triệu chứng dị ứng đạm sữa bò

Các triệu chứng của dị ứng sữa bò có thể xuất hiện vài phút hoặc vài ngày sau khi tiêu thụ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào bản thân người tiêu dùng và lượng sữa bò họ tiêu thụ.

3.1. Các triệu chứng có thể xuất hiện vài phút sau một lượng nhỏ sữa bao gồm:

 • Nổi mụn đỏ trên da – phát ban (Mày đay).
 • Phát ban ngứa, đỏ, quấy khóc hoặc có vảy trên da – viêm da hoặc xanh đậm.
 • Sưng mặt.
 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.
 • Nôn mửa.
 • Bệnh tiêu chảy.

Nếu em bé của bạn dễ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với sữa, các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện rất nhanh.

See also  sốt phát ban ở người lớn kiêng gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Trẻ phát ban, trẻ dị ứng

Nổi mụn đỏ, nổi mẩn đỏ, sưng phù mặt, nôn mửa, tiêu chảy,… là một số triệu chứng dị ứng đạm sữa bò có thể xuất hiện sau khi uống một lượng nhỏ sữa.

3.2. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Khó thở hoặc ồn ào.
 • Sưng lưỡi.
 • Cổ họng sưng tấy hoặc căng tức.
 • Nói khó hoặc giọng nói khàn.
 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.
 • Chóng mặt dai dẳng hoặc trầm cảm.
 • Da nhợt nhạt.
Trẻ khó thở

Ngoài ra, trẻ có thể gặp một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng như khó thở, sưng lưỡi, khó nói, chóng mặt, …

4. Làm gì khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò?

Nếu bạn hoặc con bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng sữa, hãy điều trị bằng cách tránh hoàn toàn sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Điều này có thể khó thực hiện. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ bị dị ứng sữa bò thường dễ bị dị ứng với sữa dê và do đó không thể thay thế sữa bò bằng sữa có nguồn gốc động vật.

Để tránh sữa và các sản phẩm từ sữa, hãy đọc nhãn thực phẩm và tránh thực phẩm có chứa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Chỉ loại bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt. Bác sĩ sẽ cần tư vấn về các nguồn canxi và protein thay thế, đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Các loại sữa công thức thay thế cho trẻ sơ sinh cũng cần được theo dõi cẩn thận. Ví dụ, một số trẻ bị dị ứng sữa bò sẽ không thể dung nạp các sản phẩm từ sữa đậu nành.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò?

#Làm #thế #nào #khi #trẻ #bị #dị #ứng #đạm #sữa #bò

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.