Hình ảnh viêm bờm mỡ đại tràng trên CT Scan | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Hình ảnh viêm bờm mỡ đại tràng trên CT Scan tại đây nhé

Hình ảnh viêm bờm mỡ đại tràng trên CT Scan | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Viêm ruột thừa biểu mô là một tình trạng viêm hiếm gặp ảnh hưởng đến các túi nhỏ chứa đầy chất béo (bờm mỡ) trên đại tràng. Mặc dù những người bị bờm mỡ giai đoạn cuối có thể bị đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn và nôn, các bác sĩ có thể dễ dàng điều trị bằng cách giảm đau và kháng sinh,… Ngày nay, nhờ việc sử dụng siêu âm và CT scan trong việc đánh giá cơn đau bụng cấp, u mỡ Viêm đại tràng có thể được phát hiện bằng các đặc điểm chẩn đoán hình ảnh đặc trưng.

1. Bệnh viêm đại tràng bờm mỡ là gì?

Viêm bờm mỡ là tình trạng viêm các túi nhỏ phía trên. Đại tràng. Những mụn nước này được gọi là phần phụ biểu mô hoặc bờm mỡ. Chúng là một phần của mô liên kết ruột kết, và được cung cấp máu từ một hoặc hai tiểu động mạch và một tĩnh mạch.

See also  phòng khám siêu âm | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Những bờm béo này giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ các mạch máu trong đại tràng. Hầu hết mọi người có khoảng 50 – 100 bờm mỡ, dài 0,5-5cm, chúng nằm ở mặt ngoài và song song với dải cơ dọc của đại tràng. Viêm đại tràng kết mỡ xảy ra nếu nguồn cung cấp máu cho các bờm mỡ này bị cắt đứt. Việc thiếu máu lưu thông khiến các mô mỡ bị viêm dẫn đến đau bụng dưới dữ dội.

Viêm bờm mỡ của đại tràng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như:

Tuy nhiên, khác với các bệnh lý trên, viêm đại tràng mỡ là một bệnh lành tính, thường không cần điều trị bằng phẫu thuật. Ngày nay, siêu âm thanh và CT scan đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh.

Diverticulosis ruột kết

Viêm bờm mỡ là tình trạng viêm các túi nhỏ của đại tràng.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm màng não do mỡ?

Có 2 loại viêm đại tràng: viêm bờm mô mỡ nguyên phát và viêm túi thừa mô mỡ thứ phát. Cả hai loại đều liên quan đến việc mất lưu lượng máu đến bờm mỡ, nhưng chúng có những nguyên nhân khác nhau.

2.1. Viêm đại tràng nguyên phát viêm bờm mỡ

Viêm đại tràng mỡ nguyên phát xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho bờm mỡ bị cắt. Đôi khi, chiếc bờm béo bị xoắn, chèn ép mạch máu và ngăn dòng máu lưu thông. Trong một số trường hợp, các mạch máu có thể đột ngột xẹp xuống hoặc đóng cục gây tắc nghẽn dòng chảy của máu đến bờm mỡ.

2.2. Viêm bờm mỡ thứ phát

3. Những ai thường mắc bệnh viêm đại tràng?

Bệnh phổ biến hơn ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 50. Các yếu tố nguy cơ khác có thể xảy ra bao gồm:

  • Mập: Có thể tăng số lượng bờm béo.
  • Ăn quá nhiều: Có thể làm thay đổi lưu lượng máu đến đường ruột.
  • Ít vận động.
người đàn ông aldult

Viêm bờm mỡ thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 50.

4. Triệu chứng của bệnh viêm bờm mỡ đại tràng.

Một số triệu chứng có thể có của bờm mỡ của ruột kết:

Người bệnh thấy đau tức vùng bụng dưới, thường đau bên trái nhiều hơn bên phải, đau tăng dần khi cử động.

5. Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng bờm mỡ

Việc chẩn đoán viêm đại tràng mỡ thường liên quan đến việc loại trừ các bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như viêm túi thừa hoặc viêm ruột thừa.

Vì vậy, nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị u mỡ đại tràng, có thể tiến hành xét nghiệm máu để xem số lượng bạch cầu. Bệnh nhân có bờm mỡ của đại tràng thường có số lượng bạch cầu bình thường hoặc tăng nhẹ.

Nếu số lượng bạch cầu tăng đáng kể, rất có thể đó là dấu hiệu của các tình trạng viêm nhiễm khác như viêm túi thừa hoặc viêm ruột thừa.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc siêu âm để kiểm tra các cơ quan bên trong ổ bụng. Bờm mỡ bình thường không nhìn thấy trên phim chụp CT.

6. Hình ảnh bệnh viêm đại tràng mỡ trên phim chụp CT

Chụp CT là phương pháp chẩn đoán hiệu quả nhất đối với u mỡ của đại tràng. Dưới đây là một số hình ảnh thường gặp của bệnh viêm đại tràng mỡ trên phim chụp CT:

  • Xuất hiện dày đặc hình ảnh bờm mỡ hình bầu dục, kích thước 2 – 4 cm, tiếp giáp với đại tràng bao quanh là tổn thương viêm.
  • Thỉnh thoảng có lá dày lên Phúc mạc các vách liền kề do viêm lan tỏa.
  • Có thể có nốt tăng tiết cản quang trung tâm thuyên tắc tĩnh mạch.
  • Bờm mỡ bị viêm thường nằm ở phía trước của đại tràng xuống hoặc đại tràng xuống, nhưng nó có thể ở bất cứ đâu dọc theo chu vi của đại tràng.
See also  bé bị nổi mẩn đỏ ở lòng bàn chân | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Viêm bờm mỡ của đại tràng trên siêu âm

Chụp CT là phương pháp chẩn đoán hiệu quả nhất đối với u mỡ của đại tràng.

7. Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng bờm mỡ

Bệnh viêm đại tràng mỡ nhìn chung được coi là một bệnh lành tính. Điều này có nghĩa là nó sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil). Bệnh nhân có thể phải dùng thuốc kháng sinh trong một số trường hợp. Các triệu chứng của bệnh nhân sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng một tuần sau khi dùng thuốc.

Phẫu thuật có thể được xem xét trong trường hợp có biến chứng hoặc tái phát.

Không có một chế độ ăn uống cụ thể nào mà những người có bờm béo giai đoạn cuối nên hoặc không nên tuân theo. Béo phì và thói quen ăn quá nhiều có thể là các yếu tố nguy cơ, vì vậy việc phát triển một chế độ ăn uống cân bằng có kiểm soát khẩu phần để duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau.

Các trường hợp thứ phát của viêm đại tràng thường khỏi sau khi nguyên nhân cơ bản đã được điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể phải cắt bỏ ruột thừa hoặc túi mật, hoặc phẫu thuật ruột khác.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com, sinhvienykhoa115.wordpress.com, radiopaedia.org

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Hình ảnh viêm bờm mỡ đại tràng trên CT Scan

#Hình #ảnh #viêm #bờm #mỡ #đại #tràng #trên #Scan

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.