Hiệu quả của nội soi ruột non trong quản lý và điều trị bệnh viêm ruột | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Hiệu quả của nội soi ruột non trong quản lý và điều trị bệnh viêm ruột tại đây nhé

Hiệu quả của nội soi ruột non trong quản lý và điều trị bệnh viêm ruột | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết của bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Nội & Nội – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comCentral Park.

Bệnh viêm ruột (IBD) đại diện cho một nhóm các rối loạn viêm mãn tính liên quan đến đại tràng, ruột non (SB) và toàn bộ đường tiêu hóa và bao gồm bệnh Crohn (bệnh Crohn), viêm loét đại tràng (UC) và các thực thể không được phân loại.

Viết tắt:

  • Bệnh viêm ruột (IBD)
  • Bệnh Crohn (bệnh Crohn)
  • Ruột non (SB – ruột non)
  • Nội soi viên nang (CE)
  • DAE: nội soi ruột non với thiết bị hỗ trợ;
  • DBE: Nội soi đại tràng bóng đôi;
  • SBE: Nội soi đại tràng bóng đơn;

1. Tổng quan về bệnh viêm ruột

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính suy giảm miễn dịch, thường liên quan đến hồi tràng và khu trú, nhưng tại thời điểm chẩn đoán, nó có thể khu trú ở ruột non, như được thấy ở khoảng 30% bệnh nhân Crohn, đặc biệt là bệnh nhân trẻ tuổi. Bệnh Crohn của ruột non Nói một cách đơn giản, có thể khó chẩn đoán và quản lý vì một số lý do:

Thứ nhất, bệnh Crohn ruột non đơn giản là khó tiếp cận hơn bằng nội soi, điều này dễ dàng bỏ qua chẩn đoán bệnh Crohn bằng nội soi đại tràng thông thường và góp phần vào việc chẩn đoán chậm như quan sát thấy ở nhiều bệnh nhân Crohn. .

Thứ hai, viêm loét ruột non do nhiễm trùng (chẳng hạn như bệnh lao) hoặc thuốc đôi khi có thể khó phân biệt với bệnh Crohn.

See also  Mụn nhọt ở nách - Sưng đau nguy hiểm, đây là cách trị an toàn | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cùng bác sĩ.

Thứ ba, so với các kiểu hình khác, riêng bệnh Crohn có liên quan đến tăng nguy cơ tái phát và phát triển nặng.

Thứ tư, ung thư ruột non Liên quan đến bệnh Crohn ruột non là một vấn đề hiếm gặp nhưng khó khăn vì chỉ một số ít các trường hợp này được chẩn đoán trước khi phẫu thuật và ở giai đoạn đầu.

Cuối cùng, ở nhóm trẻ em, riêng bệnh Crohn có liên quan đặc biệt về mặt lâm sàng vì những tác động tiêu cực của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển ở tuổi dậy thì. Do đó, đánh giá khách quan về niêm mạc ruột non là điều cần thiết để phân biệt bệnh Crohn với các bệnh đường ruột khác để đưa ra quyết định điều trị và lập kế hoạch theo dõi.

Viêm ruột non

Viêm ruột non

Nội soi viên nang (CE) và nội soi ruột non hỗ trợ (hỗ trợ nội soi ruột non) đã mở rộng đáng kể khả năng chẩn đoán các bệnh về ruột non. Nội soi bằng viên nang cung cấp một xét nghiệm không xâm lấn để hình dung toàn bộ niêm mạc của ruột non, có thể hỗ trợ chẩn đoán bệnh Crohn ruột non và theo dõi phản ứng với điều trị. Những hạn chế chính của Nội soi viên nang ở bệnh nhân IBD là độ đặc hiệu thấp, thiếu khả năng điều trị và không thể thực hiện sinh thiết.

Hình ảnh viêm ruột non qua nội soi nang

Hình ảnh viêm ruột non qua nội soi nang

2. Nội soi ruột non ở bệnh nhân người lớn bị bệnh viêm ruột có hẹp đường tiêu hóa

Bốn nghiên cứu đánh giá tác động của Nội soi ruột non người lớn được hỗ trợ bóng với IBD đã biết và phức tạp.

Mensink và đối tác đã đánh giá hiệu quả lâm sàng của việc đánh giá nội soi ruột non ở những bệnh nhân mắc bệnh Crohn đã biết và nghi ngờ về mặt lâm sàng. Họ đã phân tích hồi cứu 52 quy trình nội soi đại tràng bằng bóng đơn được thực hiện trên 40 bệnh nhân người lớn. 24 bệnh nhân (60%) có biểu hiện viêm ruột hoạt động đại thể và 18 trong số họ (75%) phải thay đổi liệu pháp với sự cải thiện lâm sàng dai dẳng ở 83% bệnh nhân sau thời gian. Thời gian theo dõi trung bình là 13 tháng. Đặc biệt, trong số 18 bệnh nhân, 11 người đang điều trị bằng thuốc chống TNF, 2 người trong số họ chuyển từ infliximab sang adalimumab, 1 người đang điều trị steroid, 2 người đã cắt bỏ ruột và 2 người đã trải qua giai đoạn giãn nở. bóng để xử lý ở điểm hẹp.

See also  trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thở khò khè | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Trong nghiên cứu từ Navaneethan và đối tác, Hệ thống nội soi đại tràng hỗ trợ bằng bóng được thực hiện ở 43 bệnh nhân trưởng thành với chẩn đoán xác định bệnh Crohn có dấu hiệu chính là đánh giá hoạt động và mức độ nghiêm trọng của bệnh trong bệnh Crohn không ngắt quãng, thiếu máu hoặc xuất huyết tiêu hóa không rõ ràng, xác nhận và điều trị mức độ nghiêm trọng của ruột non được chẩn đoán khi kiểm tra X-quang, và đánh giá hoạt động và mức độ nghiêm trọng của bệnh Crohn ở bệnh nhân sau phẫu thuật. hệ thống nội soi ruột có bóng hỗ trợ ảnh hưởng đến xử trí lâm sàng 23 bệnh nhân (53,4%): 18 bệnh nhân (41,8%) bị viêm tích cực kèm theo loét loét hoặc sẹo hẹp dẫn đến chuyển sang điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật, 5 (11,6%) có ghi nhận hẹp trong trường hợp không có vết loét đang hoạt động mà phẫu thuật nong bóng qua nội soi EBS để điều trị các triệu chứng tắc nghẽn. Nhìn chung, 13 bệnh nhân (30%) yêu cầu phẫu thuật: Hai bệnh nhân do thiếu các chiến lược điều trị khác, năm bệnh nhân do thất bại trong điều trị y tế, năm bệnh nhân được lựa chọn. , và một do thủng ruột sau khi soi ruột hỗ trợ bằng bóng. Cuối cùng, các tác giả nhận thấy rằng tỷ lệ đồng ý giữa CT hoặc MRI ruột và phát hiện bằng hệ thống nội soi đại tràng hỗ trợ bằng bóng cao hơn (75,6%) ở bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Crohn.

Kỹ thuật nội soi ruột non

Kỹ thuật nội soi ruột non

3. Hiệu quả của nội soi đại tràng trong quản lý và điều trị bệnh viêm ruột

Trong nghiên cứu của Rahman và đối tác, Các tác giả đã phân tích kết quả chẩn đoán và tác dụng lâm sàng của soi ruột kết đôi để quản lý 38 bệnh nhân người lớn mắc bệnh Crohn với hoạt động đã biết và nghi ngờ về mặt lâm sàng của bệnh ruột non. Trong bối cảnh này, tỷ lệ chẩn đoán là 87% (33/38 bệnh nhân), cho thấy bệnh tiến triển ở 11 bệnh nhân (29%), 5 bệnh nhân bị tắc nghẽn do bệnh Crohn (13%), 3 (8%) có tắc nghẽn cơ năng do co thắt. / co thắt ruột, 3 (8%) bị loét khớp, và 2 (5%) bị loét không đặc hiệu. Nội soi bóng đôi bình thường trong 9 trường hợp (23,6%). Kết quả là nội soi đại tràng bóng đôi dẫn đến thay đổi hướng điều trị lâm sàng cho 82% bệnh nhân đã biết bệnh Crohn. 13 bệnh nhân (34%) yêu cầu tăng liều hoặc chuyển đổi liệu pháp hoặc phẫu thuật, và ba bệnh nhân (8%) được nong bóng bằng nội soi mà không có bất kỳ biến chứng nào kèm theo.

See also  thuốc chữa viêm đường tiết niệu ở nữ giới | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

4. Vai trò của nội soi đại tràng trong việc đánh giá các biến chứng của bệnh viêm ruột

Holleran và đối tác đã Đánh giá chẩn đoán và hiệu quả kết quả lâm sàng của nội soi đại tràng một bóng ở 39 bệnh nhân mắc bệnh Crohn ruột non đã được thực hiện. Trong bối cảnh này, hiệu suất chẩn đoán cao hơn đáng kể so với bệnh nhân người lớn nghi ngờ Bệnh Crohn (77% so với 39%, P <0,01). Các phát hiện thường xuyên nhất là hẹp hồi tràng hoặc hẹp đoạn nối ở 38% và 26%, và viêm hồi tràng hoạt động ở 21% bệnh nhân. SBE có tác động lâm sàng tức thì là 69% ( n= 33) số bệnh nhân, bao gồm thuốc giãn cơ thắt chặt là 27%, điều chỉnh thuốc là 48% và chuyển tuyến để phẫu thuật cắt bỏ là 6%. Theo dõi dài hạn (thời gian trung bình 11 tháng, phạm vi 3-22 tháng), được thực hiện ở 34 bệnh nhân (65%) trong số 52 bệnh nhân, cho thấy sự thay đổi đáng kể về điểm chỉ số Harvey-Bradshaw trung bình từ 6,6 đến 4,2 sau thủ thuật ( P <0,0001).

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Người giới thiệu:

  1. Fong SC, Irving PM. Các vấn đề quản lý khác biệt với bệnh Crohn của ruột non. Curr Opin Gastroenterol. Năm 2015; 31: 92-97. [PubMed] [DOI]
  2. Sauer CG, Kugathasan S. Bệnh viêm ruột ở trẻ em: nêu bật sự khác biệt ở trẻ em trong IBD. Med Clin Bắc Am. Năm 2010; 94: 35-52. [PubMed] [DOI]3. Hall B, Holleran G, McNamara D. Bệnh Crohn ruột non: kiểu hình bệnh mới nổi? Đào Dis. Năm 2015; 33: 42-51. [PubMed] [DOI]4. Peyrin-Biroulet L, Loftus EV Jr, Colombel JF, Sandborn WJ. Lịch sử tự nhiên của bệnh Crohn ở người trưởng thành trong các nhóm thuần tập dựa trên dân số. Là J Gastroenterol. Năm 2010; 105: 289-297. [PubMed] [DOI]5. Pimentel M, Chang M, Chow EJ, Tabibzadeh S, Kirit-Kiriak V, Targan SR, Lin HC. Xác định giai đoạn tiền căn bệnh Crohn nhưng không phải viêm loét đại tràng. Là J Gastroenterol. Năm 2000; 95: 3458-3462. [PubMed] [DOI]6. Giovanni Di Nardo, Gianluca Esposito và cộng sự, Nội soi ruột ở trẻ em và người lớn bị bệnh viêm ruột, World J Gastroenterol. Ngày 21 tháng 10 năm 2020; 26 (39): 5944-5958

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Hiệu quả của nội soi ruột non trong quản lý và điều trị bệnh viêm ruột

#Hiệu #quả #của #nội #soi #ruột #trong #quản #lý #và #điều #trị #bệnh #viêm #ruột

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.