​(CAO) Seishi Sato bao gồm một nỗi hại khi nhìn thấy thứ gì đấy động bít trong lớp bụi rậm khi sẽ đi dạo vừa mới đây trong một khu rừng ở phía bắc Nhật Bản.

Bạn đang xem: Gấu ở nhật


Trước lúc anh kịp dìm ra, hai con gấu châu Á đang lao ra từ những vết bụi cây, một con dấn thân nên anh sẽ điên cuồng cố gắng chống đỡ.

“Khi tôi thấy được chúng, tôi đã ở cực kỳ gần cùng nghĩ rằng mình đang gặp mặt rắc rối lớn”, người đàn ông 57 tuổi tới từ quận Iwate, phía hướng đông bắc Nhật phiên bản nói cùng với CNN.

Anh sinh tồn sau cuộc tiến công - tuy thế trên tín đồ đầy lốt trầy xước và vết thương ngơi nghỉ cánh tay và đùi.

Theo bộ Môi trường, Sato nằm trong những ít duy nhất 212 người sinh tồn sau một năm kỷ lục ghi nhấn về những vụ tiến công do gấu gây ra ở Nhật bạn dạng khiến sáu fan chết.

Gần hết năm 2023, nhưng số vụ tấn công người của các con gấu vẫn vượt xa số lượng 158 diễn ra trong cả năm 2020 (năm kỷ lục trước đó). Cùng số vụ gấu tấn công chưa bao giờ vượt thừa 200 vụ từng năm kể từ lúc kỷ lục bước đầu được ghi nhận vào năm 2006.

Việc thấy được “kuma” hay gấu chưa hẳn là hi hữu ở Nhật bạn dạng mà thường xuyên tập trung ở chỗ phía bắc của khu đất nước, nơi đầy đủ dãy núi, bụi rậm tươi tốt và hồ hết dòng sông vào vắt cung ứng môi trường sinh sống lý tưởng và nguồn hỗ trợ dồi dào những loại quả sồi, hoa trái và côn trùng tạo nên chế độ ăn uống ái mộ của chúng.Một tờ rơi chú ý số vụ gấu tiến công người tăng vọt sống Nhật bạn dạng - Ảnh: CNN

Nhưng các chuyên viên cho biết, loài gấu Nhật bản đang càng ngày mạo hiểm tách khỏi môi trường sống truyền thống lịch sử của chúng để tiến vào các khu vực thành thị nhằm tìm tìm thức ăn. Một vài người cho rằng điều này là do đổi khác khí hậu vẫn cản trở quá trình ra hoa với thụ phấn của một trong những nguồn thức ăn truyền thống cuội nguồn của cồn vật.

Phó gs Maki Yamamoto, người nghiên cứu về gấu trên Đại học technology Nagaoka làm việc Niigata chia sẻ: “Những con gấu đang không ngừng mở rộng phạm vi nghỉ ngơi của chúng trong trong năm này và đang đi xuống các quanh vùng gần quần thể định cư của con fan để tra cứu kiếm thức ăn”.

Càng ngày, điều này càng gửi họ vào bé đường của những người như Sato, người bị tiến công chỉ cách siêu thị anh điều hành nửa tiếng đi bộ- vị trí anh bán vật dụng cho thú nuôi và nấm anh hái trong rừng.

Sato nói với CNN: “Mọi người đang trở phải rất cảnh giác với triệu chứng này”, đồng thời cho biết thêm thêm rằng những cư dân khác đã biết thành tấn công bên ngoài cửa ngay trước khu nhà ở trong làng của họ.

Tính cho tháng 11, đã tất cả 19.191 ngôi trường hợp nhận thấy gấu trên khắp khu đất nước, tăng tự 11.135 trường phù hợp trong cả năm ngoái và 12.743 ngôi trường hợp vào năm 2021.Một nhỏ gấu trong đợt chạm trán với người - Ảnh: CNN

Iwate, nơi Sato sống, sẽ ghi nhận các trường thích hợp hơn bất kể nơi nào khác - 5.158 - tiếp theo là quận Akita lân cận, vị trí đã report 3.000 ngôi trường hợp thấy được gấu.

Vấn đề trở cần cấp bách tới cả Bộ trưởng môi trường xung quanh Shintaro Ito hồi tháng trước đã khẳng định sẽ hỗ trợ các xã hội bị hình ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã xem xét cung ứng hỗ trợ cần thiết cho cộng đồng địa phương để đáp ứng nhu cầu của họ, ví dụ như khảo gần kề và bắt giữ những con gấu sống ngay gần khu định cư của con người, có tính đến hy vọng muốn của những tỉnh địa điểm thương vong về fan do gấu gây ra quan trọng đặc biệt gia tăng” - ông đã nói vào một cuộc họp báo.

Xem thêm: Hoa Mix Gấu Bông Ôm Hoa Gấu Bông Hàng Chính Hãng, Giao Nhanh

Cuộc tiến công của gấu vào khoảng thời gian 1915, cướp đi 7 hình hài được xem như là một một trong những thảm án tệ hại nhất vì động vật gây ra trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản.


Không chỉ liên tiếp phải gánh hứng chịu hậu quả từ thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần mà lại Nhật bạn dạng còn phải đối mặt với tình trạng gấu nâu tiến công con người. Chỉ những năm 2021, tính đến thời điểm tháng 09, bạn dân ở quanh vùng Hokkaido đã liên tiếp thấy gấu nâu di chuyển trong quần thể dân cư, tạo ra những vụ tấn công khiến 11 tín đồ thiệt mạng với bị thương. Đây là 1 vấn đề tạo “đau đầu” mang lại giới chức Nhật Bản.

Gấu nâu Ussuri Nhật Bản. Ảnh: WikicommonsGấu nâu Ussuri Nhật Bản. Ảnh: Wikicommons

Tuy nhiên, chứng trạng này chưa phải mới ra mắt trong những năm vừa mới đây mà đã gồm từ rất lâu, điển hình nổi bật là vụ án gấu nâu Kesagake gần kề hại 7 tín đồ tại làng Sankebetsu Rokusen-sawa, Hokkaido vào khoảng thời gian 1915, được biết đến với những tên thường gọi như: “Vụ vấn đề gấu Sankebetsu tấn công” (三毛別羆事件/Sankebetsu higuma jiken), “Vụ việc gấu Rokusen-sawa tấn công” (六線沢熊害事件/Rokusen-sawa yugai jiken) hay “Vụ việc gấu Tomamae tấn công” (苫前羆事件/Tomamae Higuma jiken).

Gấu nâu Ussuri Nhật Bản. Ảnh: WikicommonsGấu nâu Ussuri Nhật Bản. Ảnh: Wikicommons

Trên thực tế, loài gấu thuộc tương tự Ussuri không thực thụ ngủ đông vì chưng chúng thuận lợi thức dậy. Tuy khổng lồ xác, chủng loại gấu này được khẳng định là động vật hoang dã ăn tạp, chúng nạp năng lượng rất đa dạng thức ăn khác nhau, gồm những: quả mọng, rễ cây và chồi cây; nấm; cá; côn trùng nhỏ hay các động vật tất cả vú loại bé dại như thỏ, sóc, chồn, chim... Và chắc hẳn rằng con gấu có tên Kesagake gây ra những cuộc tiến công và tàn gần kề con tín đồ tại Sankebetsu cũng như vậy nếu như như không tồn tại một loạt ảnh hưởng tác động xảy ra.

Loài vật khiếp sợ tỉnh dậysau giấc ngủ đông

Tháng 12/1915, thời khắc đang xảy ra Chiến tranh trái đất thứ nhất, ngoài việc đối phó cùng với giặc bên cạnh (Đế quốc Đức), Nhật bản còn gặp vấn đề trong chủ yếu nội bộ đất nước – cuộc tiến công của gấu nâu.

Đó là 1 trong những năm mùa đông lạnh giá bao phủ khu vực Sankebetsu Rokusen-sawa, bí quyết bờ hải dương phía Tây Hokkaido khoảng chừng 11km. Lúc ấy, một con gấu nâu thuộc như là Ussuri lớn tưởng (kích thước béo thứ hai trong bộ ăn uống thịt, sau gấu white Bắc Cực) đang thức dậy mau chóng trong thời hạn ngủ đông, đó là hiện tượng mà người Nhật call là “Anamotazu – 穴持たず”. Đói khát với tìm kiếm thức ăn, nó bắt đầu một lần giết chóc hủy hoại nhiều sinh mạng. Bởi những ghi chép tinh tế của Nhật phiên bản được lưu giữ từ thời đó, phần nhiều tất cả cụ thể của những sự kiện phần đông được nghe biết ngày nay.

Phục dựng cảnh gấu nâu tấn công ngôi nhà đất của dân làng.Phục dựng cảnh gấu nâu tiến công ngôi nhà đất của dân làng.Ảnh: Wikipedia

Mọi chuyện bắt đầu vào 1 trong các buổi sáng thời điểm giữa tháng 11, khi một con gấu nâu mở ra trước cửa ngõ nhà gia đình Ikeda. Lần chạm mặt gỡ trước tiên với nhỏ gấu rất đáng sợ tuy vậy về cơ phiên bản là vô hại, vị nó chỉ mang một không nhiều bắp và loại bỏ đi ngay sau đó. Tuy nhiên còn vượt sớm để một nhỏ gấu thức dậy, nhưng các cuộc “gặp gỡ” với động vật hoang dã hoang dã không phải là hiếm trong khu vực nên tín đồ dân không thật hoang mang.

Phục dựng cảnh gấu nâu tấn công ngôi nhà đất của dân làng.Phục dựng cảnh gấu nâu tấn công ngôi nhà đất của dân làng.Ảnh: Wikipedia

Có lẽ bởi thức dậy giữa mùa đông, đông đảo thức ăn uống mà loài gấu thường nạp năng lượng đang khan hiếm phải con gấu này lại liên tiếp xuất hiện tại tại mái ấm gia đình Ikeda vào ngày 20/11. Điều này khiến cho người đứng đầu mái ấm gia đình lo lắng, ông gọi con trai mình và một số bạn bè ở làng kề bên đến hỗ trợ.

Ngày 30/11, bé gấu mở ra một lần nữa, bị bắn và bị thương. Nó chạy thoát dẫu vậy vẫn tạo cho những vệt máu trê tuyến phố đi. Bạn nhà Ikeda lần theo dấu vết trên con đường mòn đem vào núi Onishika, tuy vậy nhanh đợi bị mất dấu. Có niềm tin rằng nó sẽ không còn quay quay trở về nữa vì đã bị thương vày đạn bắn, bạn dân sẽ dừng việc tìm kiếm kiếm. Tuy vậy họ vẫn mắc sai lầm.

Bắt đầu chuỗi ngày gớm hoàng

Chỉ sau 1 tuần, vào ngày 09/12, con gấu đang quay trở lại. Tại gia đình Ota từ bây giờ chỉ bao gồm Abe Mayu, bà xã của chủ gia đình Ota, vẫn trông một đứa trẻ có tên là Hasumi Mikio, nhỏ của một tín đồ bạn. Khi đột nhiên nhập vào nhà, nhỏ gấu đang nhắm vào đứa bé, tấn công khiến đứa trẻ em tử vong tức thì lập tức. Sau đó, Mayu trở thành phương châm tiếp theo, cô nỗ lực chống lại nó bằng những khúc củi tuy thế bị nó ngoạm chặt và kéo vào rừng. Khi những người hàng xóm đến nơi, họ phát hiện nay ra khu nhà ở trong triệu chứng xập xệ với phần lớn vũng huyết trên sàn. Hài cốt của Mayu sau đó được dân làng kiếm tìm thấy bên dưới một cội cây, bị chôn vùi trong tuyết nhưng không còn nguyên vẹn.

Bản sao bên trong ngôi đơn vị của gia đình Ota. Ảnh: Babi HijauBản sao bên phía trong ngôi công ty của mái ấm gia đình Ota. Ảnh: Babi Hijau

Những tín đồ trong làng nhanh chóng thành lập một nhóm tìm tìm và săn đón gấu. Cuối cùng, họ xác định con gấu sẽ ở phạm vi cách vùng đồi núi 150m. Cấp tốc chóng, 5 tín đồ trong đoàn tìm kiếm kiếm đã bắn vào nhỏ gấu mà lại chỉ 1 viên đạn trúng mục tiêu, tuy nhiên lại không khiến con đồ vật mất mạng và nó liên tiếp trốn thoát. Cả ngôi làng lâm vào trạng thái hoảng loạn, thấp thỏm vì không biết khi nào con thú sẽ quay trở lại, khi bây giờ nó sẽ trở nên tức giận và khát máu hơn trước. Các dân làng gồm vũ trang cho nhà Ota để canh dữ và thêm 50 lính canh được tiến hành tại quán ăn xóm của họ, mái ấm gia đình Miyouke. Trong đêm, bé gấu mở ra trong sảnh của gia đình Ota. Trong số những người bọn ông đã bắn nó, tuy vậy trượt. Hồ hết người đảm bảo an toàn từ trang trại ở kề bên đã cho để hỗ trợ nhưng vào thời điểm đó, nhỏ gấu một lần nữa biến mất.

Bản sao phía bên trong ngôi đơn vị của gia đình Ota. Ảnh: Babi HijauBản sao bên trong ngôi bên của mái ấm gia đình Ota. Ảnh: Babi HijauTái hiện tại lại cảnh bé gấu xông vào nhà và liền kề hại bạn dân. Ảnh: exequy.wordpressTái hiện lại cảnh bé gấu xông vào nhàvà liền kề hại fan dân.Ảnh: exequy.wordpress

Tại mái ấm gia đình Miyouke từ bây giờ còn có một số thiếu nữ cùng nhỏ cái của họ bên trong, bao gồm cả Yayo, bà xã của Miyouke. Mà lại sau đó, một vài người bảo đảm an toàn đã di chuyển khỏi khu nhà ở để kiểm tra khu vực xung quanh. Tận dụng thời hạn này, con gấu vẫn lẻn vào nhà Miyouke. Thời gian này, bên trong, Yayo đang chuẩn bị bữa ăn trong lúc cõng trong những đứa con của cô trên lưng. Khi nghe tới thấy giờ đồng hồ động mặt ngoài, cô đang đề phòng nhưng quá muộn, nhỏ gấu đã xuất hiện ngay phía sau.

Yayo cố gắng chạy bay thân nhưng không may vấp té, khi chưa kịp định thần, bé gấu đã tiến công cô và cắm vào sườn lưng đứa trẻ. Cơ hội này, Odo, người bảo đảm an toàn còn lại bên phía ngoài ngôi nhà mặc nghe thấy giờ đồng hồ động bên trong, anh mở cửa khiến cho con vật bị phân tâm, bong khỏi Yayo và tiến công Odo. Trong khi cố gắng tự vệ, anh đã trở nên con gấu tấn công vào lưng. Sau đó, nó thường xuyên sát hại đàn ông thứ cha của Yayo. Người đàn bà còn lại trong căn nhà là Take Saito lúc đó đang mang thai. Cô ước xin bé gấu tha cho đứa con chưa xin chào đời của chính bản thân mình trước khi nó tấn công. Sau khi Saito bị liền kề hại, thai nhi vẫn tồn tại sống trong cơ thể của cô, nhưng mà đã chết một thời hạn ngắn sau đó.

Tái hiện lại cảnh bé gấu xông vào nhà và ngay cạnh hại tín đồ dân. Ảnh: exequy.wordpressTái hiện lại cảnh con gấu xông vào nhà và sát hại tín đồ dân.Ảnh: exequy.wordpress

Bằng phương pháp nào đó, Yayo đang trốn bay và đưa thông tin cho những người lính canh. Bây giờ con gấu vẫn còn đấy ở trong nhà. Một vài ý kiến nhận định rằng nên đốt tòa nhà để thiêu chết con gấu, mặc dù Yayo bức tường ngăn ý định này vị cô mong muốn vẫn còn người tồn tại ở mặt trong. Chính vì thế họ vẫn đổi chiến thuật, những lính canh kế tiếp chia nhau thành nhị ngả: một sống phía sau nhà với một sống phía trước.