Chụp X-quang sọ mặt chẩn đoán gãy xương gò má | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Chụp X-quang sọ mặt chẩn đoán gãy xương gò má tại đây nhé

Chụp X-quang sọ mặt chẩn đoán gãy xương gò má | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nguyễn Thị Mai Anh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comTimes City

Gò má là xương chính của các tầng giữa khuôn mặt, tạo hình cho khuôn mặt. Gãy xương gò má là một chấn thương nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ gặp phải những ảnh hưởng và biến chứng về mặt thẩm mỹ. Chụp X quang vùng má rất quan trọng trong chẩn đoán, thường sử dụng tư thế Hirtz hoặc Blondeau.

1. Tổng quát

Ở vùng sọ có nhiều xương cùng kích thước, hình dạng rất đa dạng, chủ yếu liên kết với nhau bằng khớp bất động. Chỉ có xương hàm dưới mới hoạt động được nhờ khớp thái dương – hàm. Xương hàm giữa được sắp xếp thành nhiều lớp, ở giữa có các hốc tự nhiên nên khi chụp X-quang chồng chất rất khó chẩn đoán.

Gãy xương hàm nói riêng và các bệnh lý trong lĩnh vực này nói chung rất đa dạng và phức tạp. Phải dựa trên lâm sàng trước chụp X-quang xương gò má để chẩn đoán. Trên cơ sở kết quả thăm khám, bác sĩ mới định hướng xác định vị trí chụp phù hợp. Khi đọc kết quả X-quang khuôn mặt, cần so sánh với các bên lành tính để phát hiện những thay đổi, tổn thương bất thường. Cần kết hợp các tư thế chụp để phát hiện tương đối đầy đủ, tránh bỏ sót tổn thương.

See also  tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Ngày nay, kỹ thuật chụp X quang sọ não hiện đại đã được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán chính xác tổn thương và lập kế hoạch điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp chụp X-quang hộp sọ không hề đơn giản. Nhiều bệnh ở xoang mặt, hốc mắt, tai, thậm chí ở hộp sọ, đòi hỏi từng cơ quan phải có một tư thế riêng. Trước khi chụp nhiều vị trí chuyên biệt, cần có hình ảnh đối xứng toàn bộ hộp sọ để so sánh.

Kiểm tra bằng tia X 2 chiều và 3 chiều của CBCT đảm bảo chiếu xạ chính xác vào vị trí khối u cần chiếu xạ.

Kỹ thuật chụp X quang sọ não hiện đại đã được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán chính xác tổn thương và lập kế hoạch điều trị hiệu quả.

2. Gãy gò má

Xương gò má Nó là xương chính tạo nên lớp giữa của khuôn mặt, tạo nên hình dáng cho khuôn mặt con người. Vùng xương này có tính chất dày và khỏe, gồm 3 mặt, 4 cạnh, 3 góc, bên cạnh 4 xương (xương trán, xương thái dương, xương cánh bướm và xương hàm trên lớn) do 4 khớp nối (khớp trán, xương gò má và khớp thái dương – gò má).

Xương gò má Không chỉ là chỗ bám của một số cơ mặt mà còn góp phần hình thành nên cơ sàn và quỹ đạo bên ngoài. Do đó, mọi thay đổi về hình dạng, vị trí của xương gò má Cả hai đều ảnh hưởng đến chức năng của mắt. Hơn, xương gò má Cũng liên quan mật thiết đến dây thần kinh mặt, dây thần kinh hàm, …

Gãy xương gò má Đây là một chấn thương nghiêm trọng, thường gây ra bởi cú đánh vào xương gò má với vật cứng. Tai nạn này không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến chức năng vùng và các bộ phận liên quan. Đặc điểm khi bị xương gò má là:

 • Hạn chế cử động há miệng, hạn chế cảm giác đau, khó chịu.
 • Sưng mặt, biến dạng một bên, lõm má, dưới xương gò má sưng và bầm tím quanh mắt.
 • Tầm nhìn kép (nhìn một – hai), nhìn mờ, không rõ.
 • Tổn thương niêm mạc xoang gây chảy máu cam.
 • Tụ máu ở lợi trong gãy răng hàm bên.
 • Đuôi mắt dài ra, tụ máu kết mạc.
 • Mụn thịt để cảm nhận hoặc khi ấn đau.
See also  tiểu đường type 2 có nguy hiểm không | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Tai nạn gãy xương gò má vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố thẩm mỹ của người bệnh, vừa để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng bao gồm lõm mắt, lệch mí mắt ngoài, nhìn đôi, mất cảm giác ở dây thần kinh dưới quỹ đạo, viêm xoang hàm,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phẫu thuật hạ gò má và mũi 1 năm sau tai biến có được không?

Gãy xương gò má là một chấn thương nghiêm trọng, thường do xương gò má bị va đập vào vật cứng.

3. Các tư thế chụp X-quang sọ não

3.1. Quét toàn bộ hộp sọ

 • Chụp mặt: Có 2 tư thế: trước và sau
 • Chụp sọ nghiêng (mặt nghiêng): Có hai tư thế (1) bệnh nhân nằm sấp, một bên áp mặt vào phim, đầu nghiêng; (2) nằm nghiêng, gối đầu.

3.3. Chụp nền hộp sọ

Còn được gọi là tư thế Hirtz, nó được chiếu từ cằm – đỉnh hộp sọ lên phim và có hai tư thế sau:

 • Bệnh nhân nằm ngửa, đầu ngửa tối đa ra sau
 • Bệnh nhân nằm sấp, đầu nghiêng tối đa, cổ thẳng, cằm sát phim.

3.3. Chụp xoang mặt – hốc mắt – xương gò má

Đây là những bộ phận nằm phía trước của hộp sọ nên kỹ thuật chụp ảnh sử dụng tia chiếu ra trước, mặt dựa vào phim.

 • Tư thế Blondeau: Bệnh nhân nằm sấp, đệm ngực cao, chỉ có chóp mũi và cằm chạm vào bộ lọc và phim
 • Tư thế Waters-Waldron: Bệnh nhân ngồi đối mặt với bộ lọc và phim, cằm dựa vào bộ lọc và đầu ngửa ra sau sao cho đầu mũi cách bộ lọc khoảng 2 cm
 • Tư thế Belot – Lừa đảo: Bệnh nhân nằm sấp như thể được chụp sọ thẳng để chụp hốc mắt – xương gò má

Tư thế từ trước ra sau chỉ áp dụng khi người bệnh chấn thương mặt. Cụ thể, bệnh nhân nằm ngửa, tia nhân trung đi qua miệng 30 độ, tai đến gò chẩm.

See also  u máu ở gan có nguy hiểm không | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

3.4. Ảnh xương đá, xương chũm

Tư thế này hiển thị đầy đủ chi tiết của từng vùng.

 • Tư thế Schuller: Còn được gọi là tư thế nhĩ-thất, giúp chẩn đoán X-quang vùng thái dương. Người bệnh sẽ nằm ngửa, nghiêng về phía máy quay, kê cao vai đối diện, đầu hơi cúi.
 • Stenvers: Bệnh nhân nằm sấp, mặt ép phim. Vị trí này được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ gãy xương đá, tổn thương ống bán khuyên, đỉnh xương đá và vành tai.

3.5. Chụp cắt lớp xương hàm dưới

Xương hàm dưới có hình móng ngựa nên một phim không thể nhìn thấy đầy đủ chi tiết cả 3 phần.

 • Chụp vùng cằm – hàm: Bao gồm chụp thẳng và nghiêng từ trên xuống
 • Chụp ảnh nhánh ngang (cơ thể): Còn được gọi là chụp nhanh, bao gồm các tư thế nằm sấp, nằm nghiêng, nằm ngửa và ngồi

Ngoài ra, còn có các tư thế chùng mặt sau (phương pháp Lacronique), tư thế Parma, tư thế hố mắt (Zimmer) và chụp cắt lớp thái dương (Tomography).

3.6. Tiếp tục quét mũi – vòm họng – gò má

 • Chụp mũi: Có thể chụp nghiêng hoặc chụp thẳng từ trên xuống
 • Chụp xương gò má Liên tục: Chụp thẳng đứng và tư thế hàm-má

Ngoài chụp X-quang xương gò má, nếu có điều kiện, cũng nên chụp CT cắt lớp và cắt ngang để đánh giá đầy đủ tổn thương. xương gò má cũng như các cơ quan lân cận.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện uy tín trên cả nước, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm, 4 phòng X-quang DR (1 máy quét toàn trục, 1 máy chỉnh sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp X-quang tuyến vú), 2 máy X-quang cầm tay DR, 2 máy tính đa mảng chụp cắt lớp (1 128 dãy và 1 16 dãy), 2 phòng chụp cộng hưởng từ (1 3 Tesla và 1 1,5 Tesla), 1 phòng chụp mạch can thiệp 2 mặt phẳng và 1 phòng đo mật độ khoáng xương, … Gaubongre.comcũng được nơi quy tụ đội ngũ y tá, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Gaubongre.comđảm bảo cho bệnh nhân sự thoải mái, thân thiện, an tâm khi điều trị gãy xương gò má.

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Chụp X-quang sọ mặt chẩn đoán gãy xương gò má

#Chụp #Xquang #sọ #mặt #chẩn #đoán #gãy #xương #gò #má

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.