Cách quản lý hiệu quả hội chứng ruột kích thích thể táo bón | Kiến thức chăm sóc sức khoẻ từ chuyên gia.

Có phải bạn đang muốn tìm những kiến thức để chăm sóc sức khoẻ có phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay bài viết chủ đề Cách quản lý hiệu quả hội chứng ruột kích thích thể táo bón tại đây nhé

Cách quản lý hiệu quả hội chứng ruột kích thích thể táo bón | Chuyên mục tư vấn kiến thức sức khoẻ.

Bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Chuyên khoa Tiêu hóa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comCentral Park

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, người bệnh rất dễ bị táo bón và gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa khác. Tùy theo diễn biến và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị khác nhau giúp cải thiện tốt nhất.

1. Hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích với tiêu chảy là một loại cụ thể của hội chứng ruột kích thích khi nó ảnh hưởng chủ yếu đến ruột già. Các triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích bệnh tiêu chảy Bao gồm, đi tiêu thường xuyên và buồn nôn, một số người đôi khi mất kiểm soát ruột. Tìm hiểu thêm về chẩn đoán và điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy cũng như các mẹo để kiểm soát các triệu chứng.

2. Hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích táo bón (IBS-C) hoặc táo bón vô căn mãn tính (CIC), thỉnh thoảng bạn có thể thấy mình chú ý đến hệ tiêu hóa của mình. Rốt cuộc, các phương pháp điều trị hiệu quả đòi hỏi một số chú ý.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nghĩ về nó, kế hoạch điều trị của bạn có thể không hiệu quả. Một kế hoạch điều trị hiệu quả sẽ giúp bạn không còn triệu chứng và cảm thấy được trao quyền để sống cuộc đời của mình. Nếu không cảm thấy như vậy, bạn có thể cần điều chỉnh kế hoạch điều trị hoặc tìm cách mới để xử lý các triệu chứng của mình.

3. Hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón cần điều trị trong bao lâu?

Hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón là mãn tính. Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể sẽ đối phó với các triệu chứng của mình và cần điều trị cho phần còn lại của cuộc đời. Một kế hoạch điều trị hiệu quả giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn, giảm khả năng bùng phát và giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát cuộc sống hàng ngày của mình.

See also  tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Nếu quá trình điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón thành công, bạn chỉ có thể nghĩ đến tình trạng bệnh theo thời gian. Nếu các phương pháp điều trị không hiệu quả, bạn có thể nghĩ về những gì bạn ăn, cảm giác của bạn và những gì bạn có thể làm để cảm thấy hoàn toàn tốt hơn.

Không giống như điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón, điều trị táo bón vô căn mãn tính có thể không liên tục. Táo bón vô căn mãn tính là táo bón tái phát. Thời gian táo bón có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Sau thời gian đó, các triệu chứng ngừng lại và nhu động ruột có thể trở lại bình thường. Có thể chỉ cần điều trị nếu bạn đang bị táo bón hoặc khó đi tiêu.

Táo bón cũng là một tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư

Hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón là mãn tính

4.Điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón và táo bón vô căn mãn tính

Các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón và táo bón vô căn mãn tính là tương tự nhau. Trọng tâm chính là làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, cách điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón toàn diện hơn một chút.

Vì hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón là mãn tính, nên một kế hoạch điều trị cần được thiết kế để giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Bạn có thể cần điều chỉnh phương pháp điều trị, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng và thay đổi, nhưng mục tiêu điều trị của bạn nên giống nhau.

Mục tiêu của điều trị táo bón vô căn mãn tính là giảm táo bón và cải thiện khả năng di chuyển chất thải qua ruột của cơ thể. Thường chỉ cần điều trị tạm thời, nhưng một số thay đổi lối sống nhất định có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề táo bón trong tương lai.

5. Hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón được điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón được chia thành ba loại chính:

5.1 Thay đổi chế độ ăn uống

Tập trung vào chất xơ: Một số loại thực phẩm giàu chất xơ Nó được biết là làm cho các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón trở nên tồi tệ hơn. Chúng bao gồm các loại thực phẩm có thể gây ra khí như bắp cải, đậu, bông cải xanh và măng tây.

Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm táo bón, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng chúng nếu bạn gặp vấn đề với đầy hơi và chướng bụng. Thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn từ từ trong khoảng thời gian vài tuần. Tăng đột ngột lượng chất xơ có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Loại bỏ chất kích thích: Thực phẩm kích thích bao gồm gluten, thức ăn béo, rượu và một số loại trái cây và rau quả. Những thực phẩm này có thể gây ra các triệu chứng hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Ngừng ăn chúng, và sau đó từ từ giới thiệu từng món một.

Chế phẩm sinh học Ponder: Probiotics là những vi khuẩn lành mạnh. Chúng có trong đường tiêu hóa (GI) nhưng đôi khi mức độ của chúng không đủ để duy trì sức khỏe GI thích hợp. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm với số lượng lớn men vi sinh có thể cải thiện các triệu chứng của IBS. Probiotics được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, dưa cải bắp và kombucha. Bạn cũng có thể dùng các chất bổ sung có chứa liều lượng vi khuẩn cao.

See also  trẻ sơ sinh 1 ngày không đi ngoài | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.
Nên có chất béo trong khẩu phần ăn dặm của trẻ

Thay đổi chế độ ăn uống góp phần điều trị hội chứng ruột kích thích

5.2 Thuốc và chất bổ sung

Các chất bổ sung chất xơ như Metamucil và Citrucel thực sự có thể có lợi hơn. Họ cung cấp cho bạn số lượng lớn hơn bạn cần mà không có các triệu chứng khác. Đảm bảo Uống nhiều nước mỗi ngày để giảm các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tìm kiếm các lựa chọn theo toa: Lubiprostone (Amitiza) là một loại thuốc kê đơn giúp tăng lượng chất lỏng tiết ra trong ruột non của bạn. Với nhiều chất lỏng hơn, cơ thể bạn có thể đi phân dễ dàng hơn. Hiện tại, loại thuốc này chỉ được phép sử dụng cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Thuốc này cũng thường chỉ được kê cho những phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón.

Cẩn thận với thuốc nhuận tràng: Thuốc không kê đơn là một giải pháp nhanh chóng, nhưng chúng thực sự có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề hơn nếu không được dùng đúng cách. Trước khi sử dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang dùng thuốc trị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón.

5.3 Thay đổi lối sống

Thúc đẩy lối sống lành mạnh: Những thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Uống nhiều nước mỗi ngày có thể giúp giảm táo bón. Ăn một cái cân bằng chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng và nguồn cung cấp chất xơ liên tục. Những người ít vận động có nhiều khả năng bị táo bón hơn, nhưng tập thể dục Thường xuyên sẽ kích thích chức năng bình thường của đường tiêu hóa.

Bảo vệ sức khỏe tâm thần của bạn: Nghiên cứu Nguồn tin cậy cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa căng thẳng hoặc lo lắng và IBS. Tìm cách kiểm soát căng thẳng, giảm lo lắng và đối phó với những thay đổi trong cuộc sống có thể giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bùng phát trong tương lai.

6. Điều trị táo bón mãn tính vô căn như thế nào?

Hiện nay việc điều trị bệnh táo bón mãn tính vô căn được chia thành 3 loại chính:

6.1 Tích cực thay đổi lối sống của bạn

Tập trung vào chất xơ: Trước khi chuyển sang dùng thuốc nhuận tràng không kê đơn, hãy cân nhắc rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của ruột. Chất xơ bổ sung khối lượng lớn vào phân, giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Tăng lượng thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bắt đầu từ từ. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ cùng một lúc, bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng đau bụng.

Tập thể dục: Nếu bạn ngồi gần như cả ngày, một chút vận động có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường cơ ruột, vì vậy hãy dành 15 đến 20 phút mỗi ngày để đi dạo quanh khu phố.

6.2 Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc nhuận tràng quá thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm mất nướcmất cân bằng điện giải và có thể tăng táo bón.

See also  bé bị táo bón nên uống thuốc gì | Chuyên mục chăm sóc sức khoẻ hay.

Nói về đơn thuốc: Đơn thuốc có sẵn cho những người bị táo bón vô căn mãn tính. Mỗi loại hoạt động hơi khác nhau, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về những lo lắng chính hoặc các triệu chứng khó chịu nhất của bạn.

Lubiprostone (Amitizia) có sẵn cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên bị táo bón mãn tính. Nó hấp thụ nước vào ruột của bạn, có thể cải thiện nhu động ruột của bạn. Loại thuốc thứ hai, linaclotide (Linzess), cũng hút nước vào ruột của bạn để tăng tốc độ di chuyển của phân.

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

6.3 Phẫu thuật

Thoát khỏi tắc nghẽn: Nếu chứng táo bón bạn đang gặp phải là kết quả của tắc nghẽn đường tiêu hóa, phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất. Các vết nứt hoặc vết nứt ở hậu môn có thể ngăn cản hoạt động của ruột đi qua đường tiêu hóa một cách bình thường. Điều đó có thể dẫn đến táo bón, có thể gây ra các triệu chứng khác của bệnh đường tiêu hóa. Cắt bỏ các bộ phận ruột kết: Là biện pháp cuối cùng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ một phần ruột kết. Đây là một lựa chọn nhưng ít được bác sĩ sử dụng.

7. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là gì?

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phương pháp giúp làm giảm hoặc ngừng các triệu chứng và giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình. Lần điều trị đầu tiên có thể là không đủ và bạn cần phải thích ứng với một chiến lược mới.

Đối với nhiều người, một cách tiếp cận toàn diện có thể giúp ích rất nhiều. Điều này cho phép bạn thay đổi lối sống có ý nghĩa để giảm bớt các triệu chứng và bạn có thể sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị truyền thống khác theo chỉ định của bác sĩ.

Ví dụ, bạn có thể thành công lớn khi thay đổi chế độ ăn uống của mình, bao gồm ăn nhiều men vi sinh hơn và dùng thuốc trong thời gian bùng phát IBS. Điều trị để giúp bạn cảm thấy kiểm soát được là cách tốt nhất.

Một khi bạn biết phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích liên quan đến táo bón và táo bón vô căn mãn tính, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Gaubongre.comlà một trong những bệnh viện luôn đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp các dịch vụ khám, tư vấn và điều trị bệnh toàn diện và chuyên nghiệp. Khách hàng lựa chọn khám và xét nghiệm tiêu hóa tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm số HOTLINE Hoặc đăng ký trực tuyến ĐÂY.

Người giới thiệu

Hong-Yan, Q., Chung-Wah, C., Xu-Dong, T., và Zhao-Xiang, B. (2014, ngày 21 tháng 10). Tác động của tâm lý căng thẳng đến hội chứng ruột kích thích. Tạp chí Tiêu hóa Thế giới: WJG, 20 (39), 14126-14131

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4202343/

Nhân viên Phòng khám Mayo. (2016, ngày 19 tháng 10). Táo bón: Điều trị

mayoclinic.org/diseases-conditions/cons Táo bón/diagnosis-treatment/treatment/txc-20252759

Nhân viên Phòng khám Mayo. (2014, ngày 31 tháng 7). Hội chứng ruột kích thích: Thuốc thay thế

mayoclinic.org/diseases-conditions/irrily-bowel-syndrome/basics/alternative-medicine/con-20024578

Nhân viên Phòng khám Mayo. (2014, ngày 31 tháng 7). Hội chứng ruột kích thích: Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

mayoclinic.org/diseases-conditions/irrily-bowel-syndrome/basics/lifestyle-home-remedies/con-20024578

Nhân viên Phòng khám Mayo. (2014, ngày 31 tháng 7). Hội chứng ruột kích thích: Phương pháp điều trị và thuốc

mayoclinic.org/diseases-conditions/irrily-bowel-syndrome/basics/treatment/con-20024578

Nhân viên Phòng khám Mayo. (2016, ngày 6 tháng 6). Thuốc nhuận tràng không kê đơn trị táo bón: Thận trọng khi sử dụng

mayoclinic.org/diseases-conditions/cons Táo bón/in-depth/laxators/art-20045906

Ngoài xem bảng tin tư vấn này. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thông tin sức khoẻ khác tại đây nhé: https://gaubongre.com/bao-ve-suc-khoe nhé.

Tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cách quản lý hiệu quả hội chứng ruột kích thích thể táo bón

#Cách #quản #lý #hiệu #quả #hội #chứng #ruột #kích #thích #thể #táo #bón

Gaubongre.com cảm ơn các bạn đã đọc tin của chúng tôi nhé

Nguồn: www.vinmec.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.